fbpx

นายกฯ ทดลองโทร แต่ไม่มีคนรับ สั่งแก้สายด่วน 1669

ศูนย์กีฬาบางกอกอารีนา หนองจอก 21เม.ย.- นายกรัฐมนตรี ตรวจความพร้อมโรงพยาสนาม เอราวัณ 2 บางกอกอารีนา สั่ง “อนุทิน” เร่งแก้สายด่วน 1669 หลังให้ทีมงานทดสอบโทรไม่มีใครรับ พร้อมสั่งกลาโหมจัดรถทหารเสริมรับผู้ป่วย ร่วมสาธารณสุข


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความพร้อมโรงพยาบาลสนามเอราวัณ 2 ศูนย์กีฬาบางกอกอารีนา เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ทันทีที่นายกรัฐมนตรีมาถึงได้รับฟังรายงานจากคณะทำงานเพื่อสรุปแนวทางของโรงพยาบาลสนาม

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าการทำงานในขณะนี้ ขอให้ทุกคนทุกฝ่ายประสานงานอย่างใกล้ชิด เพื่อวางแผนกำหนดการทำงานล่วงหน้า รองรับกับสถานการณ์ที่จะเกิดในอนาคต พร้อมกำชับให้มีการประสานงานในส่วนของโรงพยาบาลสนามกับโรงพยาบาลอื่นๆ ในกรณีที่ผู้ติดเชื้อ มีอาการป่วยหรือจัดเป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มสีเหลืองให้มีความชัดเจนรวดเร็ว และมีความปลอดภัยตามมาตรการป้องกันโควิด-19


นายกรัฐมนตรียังเปิดเผยด้วยว่า ได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหมนำรถพยาบาลจากโรงพยาบาลทหารและค่ายทหารต่างๆ ออกมาช่วยทำงานแก้ไขสถานการณ์ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และ กทม.ในขณะนี้

“ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น นายกรัฐมนตรีก็ต้องแบกรับภาระอยู่แล้ว ถ้ารถพยาบาลไม่เพียงพอ ก็จะนำรถสิบล้อทหารไปรับผู้ป่วย”นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี ยังได้สอบถามนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะว่า สายด่วน 1669 สามารถใช้งานได้จริงหรือไม่ เพราะตนเองได้ให้คนลองโทรเข้าไป แต่พบว่าไม่มีคนรับสาย ซึ่งที่ทำไม่ได้ต้องการจับผิด จึงขอให้กระทรวงสาธารณสุขรับไปดูแลเรื่องนี้โดยเร่งด่วน ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร พร้อมยอมรับว่ามีความไม่สบายใจ เมื่อได้ติดตามข่าว กรณีที่มีครอบครัวหนึ่งย่านสายไหม พบติดเชื้อโควิด-19 ในครอบครัวเดียวกัน จากเดิมที่คนแรกติด แต่ไม่สามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลได้ จนเกิดการแพร่เชื้อไปในครอบครัว ดังนั้นจึงอยากให้กระทรวงสาธารณสุขทำความเข้าใจให้ประชาชนได้รับทราบถึงจุดให้บริการด้านสาธารณสุขด้วย และไม่อยากให้เรื่องนี้ถูกนำไปบิดเบือน


ส่วนเรื่องการบริหารจัดการวัคซีน นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้เร่งฉีดวัคซีน ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และขอให้กระจายวัคซีนไปยังจังหวัดอื่นๆด้วย นอกเหนือจากพื้นที่ที่มีความเสี่ยง โดยขอให้จัดสรรตามความเหมาะสม ซึ่งไม่อยากให้บางจังหวัด ไม่ได้รับวัคซีนเลย

นายกรัฐมนตรี ยังกำชับให้บุคลากรแพทย์ให้เฝ้าระวังตนเอง เพื่อไม่ให้มีการติดเชื้อเพิ่ม ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการทำงานได้ ดังนั้นจึงหวังว่าสิ่งที่ได้ช่วยเหลือกัน จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน ที่ได้ร่วมกันดูแลประชาชน ขณะเดียวกันคาดหวังว่าสถิติตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลง ถ้าทุกคนร่วมมือกัน

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ตรวจเยี่ยมพื้นที่ที่ถูกจัดให้เป็นโรงพยาบาลสนามภายในศูนย์กีฬาบางกอกอารีนา รวมถึงรับฟังบรรยายเรื่องการคัดกรองจากเจ้าหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ป่วยที่จะเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามจะต้องเตรียมของใช้ส่วนตัว ยารักษาโรคประจำตัวมาด้วย โดยทางโรงพยาบาลสนามจะเตรียมชุดเครื่องนอน อาทิ หมอน มุ้ง ผ้าห่ม น้ำดื่มเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หน้ากากอนามัย พัดลม ฯ

สำหรับเตียงผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกรุงเทพมหานคร ผู้ป่วยมีอาการใน รพ.สังกัดสำนักการแพทย์ กทม.  8 แห่ง รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลรวม 123 เตียง ส่วนผู้ติดเชื้อไม่มีอาการ 1,650 เตียง จะถูกส่งไปยังโรงพยาบาลสนาม 4 แห่ง แบ่งเป็น โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน 1,000 เตียง มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา 443 เตียง คงเหลือ 557 เตียง โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ 200 เตียง มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาพยาบาล 194 เตียง คงเหลือ 6 เตียง โรงพยาบาลสนามเอราวัณ 1(ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ บางบอน) 100 เตียง มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา 80 เตียง คงเหลือ 20 เตียง, โรงพยาบาลสนามเอราวัณ 2 (บางกอกอารีนา) 400 เตียง โดยแบ่งเป็นชาย 150 คน หญิง 250 คน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา เนื่องจากอยู่ระหว่างตรวจสอบประวัติและสอบสวนโรค

อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่ตัวพบว่าติดเชื้อและไม่สามารถเดินทางมายังโรงพยาบาลสนามได้นั้น จะต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลก่อน หากไม่มีอาการแพทย์จะเป็นผู้ประเมิน ว่าเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว และส่งต่อมายังโรงพยาบาลสนาม โดยจะมีศูนย์เอราวัณ กรุงเทพมหานครเป็นผู้บริหารจัดการเตียงทั้งโรงพยาบาลในสังกัดกรุงเทพมหานคร และโรงพยาบาลสนามทั้ง 4 แห่ง.- สำนักข่าวไทย      

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ