fbpx

แนะรัฐออกมาตรการช่วยผู้ปกครองก่อนเปิดเทอม

กรุงเทพฯ 21 เม.ย.-รองโฆษกปชป.ขอบคุณรัฐบาลขยายเวลาใช้สิทธิ์ “เราชนะ” พร้อมพิจารณา “คนละครึ่งเฟส 3” แนะเร่งหามาตรการช่วย‘ผู้ปกครองลดรายจ่ายช่วงเปิดเทอมใหม่


นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราชและรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติเห็นชอบให้ขยายเวลาการใช้เงินตามโครงการ “เราชนะ” จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2564 และพิจารณาการดำเนินการโครงการ “คนละครึ่งเฟส 3” ว่า ขอขอบคุณรัฐบาลแทนประชาชนที่เข้าใจสถานการณ์ความยากลำบากในช่วงของการระบาดระลอกใหม่ เพราะเชื้อไวรัสโควิด – 19 ชนิดนี้สามารถแพร่เชื้อได้ง่ายและอันตรายต่อผู้ติดเชื้อมากขึ้น ซึ่งจากยอดติดเชื้อที่ยังคงอยู่ในระดับหลักพัน และคาดว่าจะยังคงสถานการณ์แบบนี้อีกหลายวัน ทำให้ประชาชนเกิดความรู้สึกชักหน้าไม่ถึงหลัง พะว้าพะวังเป็นอย่างมาก

“การขยายระเวลาใช้สิทธิตามโครงการ “เราชนะ” และการพิจารณาดำเนินโครงการ “คนละครึ่ง เฟส 3” ถือว่า รัฐบาลได้นำเสียงของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนมาร่วมพิจารณาบนที่ประชุมครม. ซึ่งมติครม.นี้จะแบ่งเบาภาระประชาชนได้เป็นอย่างดี เพราะมีข้อพิสูจน์แล้วว่าประชาชนมีความกล้าจับจ่ายซื้อของมากขึ้น เพราะรัฐบาลสนับสนุนเงินทั้งประชาชนผู้ใช้สิทธิ์และร้านค้าที่เข้าร่วม โครงการ ทำให้ภาพรวมสามารถประคับประคองสถานการณ์ ทางเศรษฐกิจของประเทศไทยเอาไว้ได้” รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว


นายชัยชนะ กล่าวว่า ส่วนอีกประเด็นที่มีความกังวลในช่วงนี้คือความวิตกกังวลของผู้ปกครองที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายให้กับลูกหลานในวัยเรียน ซึ่งถึงแม้ว่า ทางกระทรวงศึกษาธิการจะให้เปิดเรียนในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ แต่ไม่มีใครรู้ว่าสถานการณ์การระบาดจะเบาบางลงเมื่อใด ดังนั้น หากรัฐบาลมีแนวคิดช่วยเหลือผู้ปกครองให้ผ่านพ้นช่วงเวลายากลำบากเพื่อสร้างอนาคตของชาติแล้ว ต้องนำแนวคิดที่เคยมีผู้เสนอ เช่น การลดค่าเทอม 40 % การสนับสนุนค่าใช้จ่ายหรือการใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อการศึกษาค้นคว้าฟรี หากจะต้องเรียนรู้ผ่านระบบออนไลน์ เป็นต้น หรือการขยายสิทธิ์ของโครงการเยียวยาของรัฐบาลให้ครอบคลุมหรือระบุวัตถุประสงค์ว่าจะต้องใช้จ่ายให้กับบุตรหลานใน การเรียนเท่านั้น เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง และสร้างความสบายใจให้กับเด็กในช่วงเวลาใกล้เปิดเทอมที่จะถึงนี้

“ผมเข้าใจว่าขณะนี้ค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียนส่วนใหญ่ นอกจากค่าชุดนักเรียน หนังสือ และอุปกรณ์การเรียนพื้นฐานแล้ว ก็มาจากการที่โรงเรียนได้เก็บเป็นเงินบำรุงหรือเงินอุดหนุนการศึกษา เพื่อจัดการเรียนการสอนเพิ่มเติมตามแต่ละโรงเรียนซึ่งถือว่าเป็นภาระของผู้ปกครองที่จำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายเพื่ออนาคตของบุตรหลาน แนวคิดของพรรคประชาธิปัตย์ที่มีมาโดยตลอดคือสนับสนุนเด็ก ๆ ให้มีอนาคตสดใส โดยพยายามแก้ไขปัญหาระหว่างทางให้มีน้อยที่สุด ซึ่งในสถานการณ์ท่ามกลางการระบาดของไวรัสฯ ขณะนี้ผมจึงอยากให้รัฐบาลหามาตรการในการช่วยเหลือ เด็กนักเรียนและผู้ปกครองอย่างรวดเร็วที่สุด โดยรัฐบาลจะต้องประสานงานในกระทรวงที่เกี่ยวข้องเพื่อหาความร่วมมือและออกเป็นมาตรการเร่งด่วน เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถผ่านพ้นสถานการณ์ที่ยากลำบาก และทำให้เป็น “ผู้ปกครองและเด็กชนะ” ได้ในที่สุด” นายชัยชนะ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ