fbpx

รอตรวจหาเชื้อรอบสอง

จ.บุรีรัมย์ 21 เม.ย.-“ศักดิ์สยาม” กลับบ้านแล้ว รอตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกรอบ ระบุขนาดยกการ์ดสูงยังติดเชื้อได้ รอ “อนุทิน” หารือกรมควบคุมโรคยังต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 หรือไม่


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงการรักษาอาการจากการติดเชื้อโควิด-19 ว่า ขณะนี้แพทย์อนุญาตให้กลับมาพักและกักตัวที่บ้านที่จ.บุรีรัมย์แล้ว และอีก 2-3 วันจะต้องไปรับการตรวจหาเชื้อแบบ Swab และเจาะเลือดตามมาตรฐานสาธารณสุขอีกครั้ง เพื่อดูจำนวนเชื้อ ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามมาตราฐานของสาธารสุขสามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ และพร้อมเข้าปฏิบัติงานที่กระทรวงคมนาคม ซึ่งภายหลังที่ตนติดเชื้อโควิด-19 นั้นได้พ่นยาฆ่าเชื้อที่กระทรวง ห้องทำงานและตรวจหาเชื้อแล้วไม่พบใครติดเชื้อโควิด-19

“แต่เมื่อตรวจหาเชื้อรอบที่ 2 เมื่อประมาณ 3 วันที่ผ่านมา พบแม่บ้าน 1 ราย ติดเชื้อ ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ไม่ได้ไปทำงานที่กระทรวง ซึ่งเมื่อทราบเรื่องดังกล่าว ทางทีมงานของผมได้ประสานไปยังกรมควบคุมโรค เพื่อนำตัวเข้ารับการรักษาต่อไป โดยเบื้องต้นทราบว่าแม่บ้านที่ติดเชื้ออยู่ครอบครัวจำนวน 8 คน จึงไม่ทราบว่าติดเชื้อจากที่ใด แต่ยืนยันว่าไม่ได้ติดเชื้อจากสถานที่ทำงานแน่นอน ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้พ่นยาฆ่าอีกครั้งเพื่อสร้างความมั่นใจ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าว


นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ตามมาตราฐานสาธารณสุข แม้ตนจะรักษาอาการหายแล้ว ร่างกายสร้างภูมิกัน แต่วันนี้โรคโรควิด-19 ยังเป็นโรคใหม่สามารถกลายพันธุ์ได้ตลอดเวลา จึงต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อความปลอดภัย ซึ่งแม้ว่าตนจะยกการ์ดสูงมากแต่ยังติดเชื้อโควิด-19 ได้

“ผมเชื่อมั่นกระบวนการสาธารณสุขของประเทศไทย เมื่อพบว่าป่วยต้องรีบไปรักษาจะไม่มีปัญหาอะไร และขอให้ยึดตามมาตราฐานสาธารณสุขเป็นหลักให้ประชาชนเชื่อมั่นเป็นเรื่องที่สำคัญมากกว่า ซึ่งผมก็เป็นประชาชนคนไทยคนหนึ่งที่ติดเชื้อแล้วเข้ารับการรักษาตามกระบวนการ ไม่ว่าจะเป็นคนป่วยหรือไม่ป่วยก็ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของสาธารณสุข จะคิดเอาไม่ได้ว่าแข็งแรงหรือฉีดวัคซีนแล้วจะไม่ติดเชื้อ และทางผู้เชี่ยวชาญก็ออกมาบอกแล้วว่าแม้ฉีดวัคซีนมีภูมิคุ้มกัน แต่ยังมีโอกาสติดเชื้อ เพราะไม่ได้มีเชื้อสายพันธุ์เดียว” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าว

ส่วนการรับวัคซีนชิโนแวค เข็มที่ 2 จะยังคงต้องรับอีกหรือไม่ เพราะติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ได้หารือกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข เพื่อให้สอบถามความชัดเจนเกี่ยวกับแนวทางการปฏิบัติกับกรมควบคุมโรค ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป เนื่องจากทางแพทย์ที่ให้การรักษาตนบอกว่าร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคแล้ว แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ จึงต้องนำทุกกรณี ทุกวิธีการรักษามาพิจารณาเพื่อใช้เป็นองค์ความรู้ในการต่อสู้กับเรื่องนี้ในอนาคต .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก