fbpx

เสนอยุติธรรมสร้างสมานฉันท์

รัฐสภา 21 เม.ย. –โฆษกกรรมการสมานฉันท์ชูแนวคิด “ยุติธรรมสมานฉันท์” หวังเป็นโมเดลสร้างความสมานฉันท์ ยุติธรรมในสังคม เตรียมหารือหน่วยงานเกี่ยวข้อง ก่อนสรุปแนวทางการทำงาน


นพ.วันชัย วัฒนศัพท์ โฆษกกรรมการสมานฉันท์ กล่าวถึงภาพรวมการทำงานของคณะกรรมการสมานฉันท์ ว่า ช่วงนี้ยังงดประชุมไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งในส่วนของอนุกรรมการในการรับฟังความคิดเห็นที่ตนรับผิดชอบ เบื้องต้นเตรียมรวบรวมข้อมูล ข้อเสนอแนะ ทั้งจากการที่เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น และข้อมูลจากนักการเมือง นักวิชาการต่าง ๆ เพื่อประกอบเป็นข้อเสนอไว้แล้ว โดยเห็นว่าก่อนจะนำเสนอรายงานความคิดเห็นนั้น น่าจะระดมความเห็นร่วมกันในส่วนของคณะกรรมการซึ่งอาจจะนำข้อสรุปมาพูดคุยหารือกันอีกครั้ง ก่อนส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และอาจนำผลการศึกษาในอดีตมาหารือร่วมด้วย

“ประเด็นที่น่าสนใจและเชื่อว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความปรองดองสมานฉันท์คือแนวทางความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ให้โอกาสทั้งผู้กระทำผิดและเหยื่อ ซึ่งในต่างประเทศนำแนวคิดนี้มาใช้และเกิดประโยชน์ ซึ่งประเทศไทยน่าจะนำมาปรับใช้ได้ โดยประเด็นนี้ผมพยายามจะเชิญหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมมาหารือเพื่อทบทวนกระบวนการยุติธรรมที่ใช้ในปัจจุบันว่าอาจต้องปรับปรุง สร้างกระบวนการเรียนรู้ เพื่อให้แก้ปัญหาได้ตรงจุดและหาทางออกให้เกิดความสมานฉันท์ในสังคมด้วย” นพ.วันชัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต