fbpx

จับตา! ครม.ออกมาตรการช่วยเหลือ คลังของบเพิ่ม

ทำเนียบฯ 20 เม.ย.- นายกรัฐมนตรี ประชุม ครม.วันนี้ จับตาการออกมาตรการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19


การประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยใช้ห้องประชุมบนตึกบัญชาการ 1 และยังคงใช้มาตรการเดิมที่เข้มข้นเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมีการประชุมทางไกล ผ่านระบบ Video Conference โดยให้รัฐมนตรีแต่ละคนนั่งประชุมอยู่ที่กระทรวง และใครที่ต้องกักตัวก็ให้ประชุมอยู่ที่พัก ขณะที่ทีมโฆษกรัฐบาลทั้ง 3 คนยังกักตัวกันอยู่ ดังนั้น จะบันทึกเสียง สรุปผลการประชุม เผยแพร่ผ่านเพจไทยคู่ฟ้า เส้นทางหมด เน้นการเว้นระยะห่าง ลดการแพร่ระบาด ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

สำหรับวาระการประชุมที่น่าสนใจส่วนใหญ่เป็นเรื่องการออกมาตรการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คาดว่าโดยกระทรวงการคลังจะเสนอของบประมาณเพิ่มเติม ใช้ในโครงการเราชนะ เพื่อให้ประชาชน ที่มีคุณสมบัติเข้าหลักเกณฑ์ได้รับสิทธิ ครอบคลุมทั้งหมด แต่ทุกคนจะยังได้รับวงเงิน 7,000 บาทเท่าเดิม และขอขยายระยะเวลาการใช้เงินในโครงการนี้เพิ่มอีก 1 เดือนด้วย จากเดิมสิ้นสุดเดือนพฤษภาคม เป็น 30 มิถุนายนนี้


นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขจะรายงานผลการดำเนินงานเกี่ยวกับการป้องกันควบคุมแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดและบรรเทาผลกระทบจากโรคโควิด ทั้งการฉีดวัคซีน แนวโน้มสถานการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อ การตั้งโรงพยาบาลสนาม เป็นต้น
และสำนักงบประมาณจะเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท เน้นหน่วยงานราชการจัดทำโครงการระยะสั้น 1 ปี ป้องกันและฟื้นฟูเศรษฐกิจ และถ้าหากมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบที่ 4 รัฐบาลยังมีงบกลางที่จะสามารถดึงมาใช้ได้อีก 89,000 ล้านบาท

ก่อนการประชุม ครม.ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายกรัฐมนตรีถึงประเด็นที่กระแสสังคมเรียกร้องให้เอาผิดกับเจ้าของสถานบันเทิงที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งนายกรัฐมนตรีกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ตำรวจได้ชี้แจงไปแล้ว

เช่นเดียวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ดำเนินการเอาผิดทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย
ส่วนการที่ประเทศมาเลเซียจะผลักดันคนไทยที่อยู่เกินกำหนดระยะเวลากฎหมายกำหนดกลับประเทศ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่มีการประสานอะไรเข้ามา ทั้งนี้ได้ให้แม่ทัพภาค 4 ลงไปดูพื้นที่ตั้งแต่ดูแลสถานการณ์เมื่อวานนี้แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ