fbpx

เสนอจดสิทธิบัตรตำรับยาแผนไทยผสมกัญชา

ทำเนียบฯ 20 เม.ย.- “รฎาวัญ” เสนอให้วิจัยตำรับยาแผนไทยผสมกัญชา แล้วรีบจดสิทธิบัตรเป็นยาประจำชาติไทย เพื่อช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศ


นางรฎาวัญ วงศ์ศรีวงศ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งพรรคเสมอภาค กล่าวว่า เนื่องในโอกาสวันนี้ 20 เมษายน เป็น “วันกัญชาโลก” ที่ผ่านมา การแพทย์แผนไทยโบราณเคยนำกัญชามาเป็นส่วนผสมกับสมุนไพรไทยหลายชนิดในตำรับยาแผนไทย ใช้รักษาโรคระบาดรุนแรงได้ผลดีมาแล้ว ซึ่งสรรพคุณของกัญชาและสมุนไพรไทย มีหลักฐานบันทึกในตำราเภสัชกรรมไทย จึงควรวิจัยพัฒนาต่อยอดแล้วจดสิทธิบัตรเป็น “ยาแผนไทยประจำชาติ” โดยเร็ว ตนเชื่อมั่นว่า หากกำหนดเป็นนโยบายระดับชาติ วางแผนการปลูก การแปรรูป และการตลาดอย่างครบวงจร จะทำให้กัญชาและสมุนไพรไทย คือ พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ จะช่วยสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนและช่วยฟื้นเศรษฐกิจของชาติ

ด้านนายนิติธร สีเขียว ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคเสมอภาค กล่าวว่า นโยบายเสรีกัญชาเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพของประชาชน และจะช่วยสร้างอาชีพสร้างรายได้อย่างยั่งยืน แต่ตนมีความเห็นว่าควรปรับปรุงนโยบายให้ดีกว่านี้ คือ ต้องให้โอกาสประชาชนทุกคนอย่างเสมอภาค รวมทั้งต้องเร่งชี้แจงให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการใช้กัญชาเดี่ยวอย่างถูกต้อง เพื่อแก้ไขปัญหาการใช้กัญชาอย่างผิดวิธีส่งผลกระทบต่อสุขภาพที่กำลังเกิดขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64