fbpx

ประกันตัวแกนนำม็อบเป็นดุลยพินิจศาล

กสม. 20 เม.ย.-กสม.แถลงผลงานปี 63 เสนอแก้กม.ให้สอดคล้องหลักสิทธิมนุษยชน ติดตามพร้อมช่วยเหลือแกนนำม็อบ แต่การประกันตัวเป็นดุลยพินิจศาล


นายสุวัฒน์ เทพอารักษ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) ทำหน้าที่แทนประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ แถลงผลการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 (ตุลาคม 2562-กันยายน 2563) เรื่องการตรวจสอบและรายงานข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน กสม.ได้รับเรื่องร้องเรียนกรณีกล่าวอ้างว่ามีการกระทำหรือละเลยการกระทำอันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนในปีงบประมาณ พ.ศ. ทั้งสิ้น 465 เรื่อง เป็นเรื่องเกี่ยวกับสิทธิในกระบวนการยุติธรรม 170 เรื่อง

นายสุวัฒน์ กล่าวว่า กสม.ได้จัดทำรายงานผลการประเมินสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนของประเทศ 4 ด้าน ประกอบด้วย ด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ด้านสิทธิทางเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม ด้านกลุ่มบุคคล และประเด็นสิทธิมนุษยชนที่อยู่ในความห่วงใย นอกจากนี้ ยังประเมินสถานการณ์เฉพาะอีก 2 เรื่อง คือ การประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และการประเมินสถานการณ์เกี่ยวกับเสรีภาพในการชุมนุม โดยได้เสนอรายงานต่อรัฐสภาและคณะรัฐมนตรี(ครม.) แล้วเมื่อเดือนมีนาคม 2564


“กสม.จัดทำข้อเสนอแนะ การแก้ไขปรับปรุงกฎหมายให้สอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษยชน 6 เรื่อง ได้แก่ ปัญหาพนักงานจ้างเหมาบริการในหน่วยงานของรัฐที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการปฏิบัติงาน การเข้าถึงระบบขนส่งสาธารณะของคนพิการ ผู้สูงอายุ ผลกระทบด้านการจราจรของโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี การยุติการตั้งครรภ์เพื่อให้สอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษยชน และหลักสูตรสิทธิมนุษยชนศึกษาสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย การจัดศึกษาวิจัยด้านสิทธิมนุษยชน การส่งเสริมความร่วมมือและการประสานงานด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ และการบริการจัดการและพัฒนาองค์กร ซึ่งการแถลงผลดำเนินงานนั้น เป็นไปตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 26 และ มาตรา 27 ทำรายงานเสนอต่อรัฐบาลและรัฐสภา” นายสุวัฒน์ กล่าว

นายสุวัฒน์ กล่าวถึงปัญหาและอุปสรรคในกรดำเนินการมี 3 เรื่อง คือ 1.การจัดทำรายงานตามรัฐธรรมนูญมาตรา 247 (4) และ พ.ร.ป.กสม. ที่ให้ชี้แจงและรายงานสถานการณ์ที่ไม่ถูกต้องและไม่เป็นธรรมโดยไม่ชักช้านั้น ไม่สอดคล้องกับหน้าที่อำนาจของสถาบันสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือหลักปารีส ซึ่งเสนอให้ฝ่ายนิติบัญญัติให้ยกเลิกและนำข้อบัญญัตินี้ออกจากกฎหมาย

“2.ข้อจำกัดด้านกฎหมายลูก ไม่ได้กำหนดหน้าที่และอำนาจในการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทด้านสิทธิมนุษยชนไว้ ที่กฎหมายฉบับเดิมปี 2542 เคยกำหนดไว้ ซึ่งถือว่าขาดอำนาจที่ไม่เป็นไปตามหลักสากล ที่กำหนดว่า กสม.มีอำนาจกึ่งตุลาการควรแสวงหาแนวทางยุติปัญหาอย่างฉันท์มิตรผ่านกระบวนการไกล่เกลี่ย และ 3. ปัญหาการการเนินการของรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามข้อเสนอแนะในรายงานของ กสม. ที่ไม่ได้มีการตอบหรืออธิบายการดำเนินการ และไม่ได้แจ้งเหตุผลที่ไม่อาจดำเนินการได้” นายสุวัฒน์ กล่าว


ส่วนกรณีนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร ที่อ้างไม่ได้รับความเป็นธรรมในการดำเนินคดี นายสุวัฒน์ กล่าวว่า กสม.ห่วงใยและติดตามข้อมูลข่าวสารตลอด พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ร่วมสังเกตการณ์การชุมนุมทุกครั้ง ขณะเดียวกันตนลงพื้นที่ไปสังเกตการณ์และรายงานต่อคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาทุกสัปดาห์ นอกจากนี้ ยังเชิญผู้ชุมนุมและผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสื่อมวลชน นักวิชาการ มาร่วมให้ข้อมูล

“กสม.มีกระบวนการตรวจสอบและเร่งหาข้อสรุป ส่วนผู้ที่ถูกคุมขัง ส่งเจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมที่เรือนจำเช่นเดียวกัน เพื่อติดตามถึงความเป็นอยู่ ซึ่งการจับกุมแกนนำต่างๆ ผมพยายามศึกษาว่าจะดำเนินการอย่างไรบ้าง ส่วนการประกันตัว เป็นดุลยพินิจของศาล ไม่ใช่อำนาจของกสม. แต่ได้ให้คณะทำงานเฝ้าระวังไปศึกษาว่าจะมีข้อเสนอแนะอย่างไรบ้าง โดยติดตามและให้ความช่วยเหลือ” นายสุวัฒน์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ