fbpx

จับตามาตรการเยียวยาประชาชน

ทำเนียบ 20 เม.ย.-คาด ครม.จะมีการหารือถึง การออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนโดยเฉพาะ โครงการเราชนะที่จะมีการขยายเวลาการรับสิทธิ์


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (20เม.ย.)มีพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยใช้ห้องประชุมบนตึกบัญชาการ 1 และยังคงใช้มาตรการเดิม ที่เข้มข้นเกี่ยวกับการป้องกัน การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด- 19 โดยมีการประชุมทางไกล ผ่านระบบ Video Conference โดยให้รัฐมนตรีแต่ละคนนั่งประชุมอยู่ที่กระทรวง และใครที่ต้องกักตัวก็ให้ประชุมอยู่ที่พักขณะที่ทีมโฆษกรัฐบาล ทั้ง 3 คนยังกักตัวกันอยู่ ดังนั้นจะบันทึกเสียง สรุปผลการประชุม เผยแพร่ผ่านเพจไทยคู่ฟ้า

สำหรับวาระการประชุมที่น่าสนใจส่วนใหญ่เป็นเรื่องการออกมาตรการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 คาดว่ากระทรวงการคลังจะเสนอของบประมาณ เพิ่มเติม ใช้ในโครงการเราชนะ เพียงเล็กน้อย เพื่อให้ประชาชน ที่มีคุณสมบัติเข้าหลักเกณฑ์ได้รับสิทธิ ครอบคลุมทั้งหมด แต่ทุกคนจะยังได้รับวงเงิน 7,000 บาทเท่าเดิม และขอขยายระยะเวลาการใช้เงินในโครงการนี้ เพิ่มอีก 1 เดือนด้วย จากเดิมสิ้นสุดเดือนพฤษภาคม เป็น 30 มิถุนายนนี้


นอกจากนี้กระทรวงสาธารณสุขจะรายงาน ผลการดำเนินงานเกี่ยวกับการป้องกันควบคุมแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดและบรรเทาผลกระทบจากไวรัสโควิด ทั้งการฉีดวัคซีน การตั้งโรงพยาบาลสนามเป็นต้น และสำนักงบประมาณจะเสนอร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท ให้คณะรัฐมนตรี พิจารณา เน้นหน่วยงานราชการจัดทำโครงการระยะสั้น 1 ปี ป้องกันและฟื้นฟูเศรษฐกิจ และถ้าหากมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบที่ 4 รัฐบาลยังมีงบกลางที่จะสามารถดึงมาใช้ได้อีก 89,000 ล้านบาท รวมทั้งงบกลางฉุกเฉินเมื่อจำเป็นที่สำรองไว้สำหรับภัยพิบัติ ประมาณ 50,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ก่อนการประชุมครม.ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายกรัฐมนตรีถึงประเด็นที่กระแสสังคมเรียกร้องให้เอาผิดกับเจ้าของสถานบันเทิงที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของ covid ซึ่งนายกรัฐมนตรีกล่าวเพียงสั้นๆว่า ตำรวจได้ชี้แจงไปแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ