fbpx

หนุนลดอำนาจส.ว.เลือกนายกฯ

รัฐสภา 20 เม.ย.-“ครูหยุย” ยันไม่หวงอำนาจ หนุนแก้รธน.ม.272 ตัดอำนาจส.ว.โหวตเลือกนายกฯ ยันไม่หวงอำนาจ ย้ำจุดยืนต้องไม่แตะหมวดสถาบันฯ


นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) กล่าวถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ล่าสุดทางพรรคพลังประชารัฐเสนอร่างแก้ไขเป็นรายมาตรา ว่า เท่าที่ติดตามข้อมูลขณะนี้มีสองแนวทางคือ ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะไม่แก้ประเด็นที่เกี่ยวกับสมาชิกวุฒิสภา ส่วนอีกแนวทางคือพรรคประชาธิปัตย์รวมทั้งพรรคฝ่ายค้านและพรรคอื่นมีข้อเสนอให้แก้ประเด็นลดทอนอำนาจของสมาชิกวุฒิสภา โดยเฉพาะยกเลิกมาตรา 272 ที่ให้อำนาจสมาชิกวุฒิสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งตนเคยคิดจะรวบรวมรายชื่อสมาชิกวุฒิสภาเพื่อเสนอแก้ไขมาตราดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าสมาชิกวุฒิสภาไม่ควรจะใช้สิทธิ์เลือกนายกรัฐมนตรี

“นายกฯ บริหารงานมาได้พอสมควร น่าจะมีความเชื่อมั่นในตนเองว่าการบริหารประเทศจะเป็นที่ยอมรับและจะได้เสียงของส.ส.เกินกึ่งหนึ่ง ดังนั้น เสียงส.ว.จึงไม่น่าจะมีความหมาย เว้นแต่อีกฝ่ายเสนอชื่อคนที่ล้มสถาบันมาเป็นนายกฯ” นายวัลลภ กล่าว


ส่วนข้อสังเกตุว่าพรรคพลังประชารัฐอาจจะยังไม่กล้าเสนอแก้ไขประเด็นเกี่ยวกับอำนาจสมาชิกวุฒิสภา เนื่องจากกังวลว่าส.ส.หรือส.ว.จะไม่ร่วมด้วย นายวัลลภ กล่าวว่า สมาชิกวุฒิสภาไม่ติดใจเรื่องการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นต่าง ๆ แต่ย้ำจุดยืนว่าจะต้องไม่แก้ไขหมวด 1 หมวด 2 และประเด็นเกี่ยวกับพระราชอำนาจของสถาบันพระมหากษัตริย์

“ส่วนประเด็นอำนาจหน้าที่ของสมาชิกวุฒิสภานั้นยืนยันว่าแก้ไขได้ และจะไม่เกิดปัญหา ซึ่งจากที่ศึกษาร่างแก้ไขรายมาตราที่พรรคพลังประชารัฐเสนอมา ส่วนใหญ่ประเด็นทั้งเรื่องบัตรเลือกตั้งสองใบ หรือเรื่องอื่น ๆ ส่วนตัวผมยอมรับได้ แต่ยังมีประเด็นที่กังวลคือเรื่องงบประมาณที่รัฐธรรมนูญฉบับเดิมกำหนดค่อนข้างเข้มงวดว่าไม่ให้แทรกแซง ซึ่งเรื่องนี้ค่อนข้างละเอียดอ่อนและจะต้องพิจารณาอีกครั้ง ส่วนการแก้ไขรายมาตราจะแล้วเสร็จได้ทันสมัยของรัฐสภาชุดนี้หรือไม่อยู่ที่ส.ส.ว่าจะเสนอมาเร็วแค่ไหน เชื่อว่าเมื่อเปิดสมัยการประชุมน่าจะนำเรื่องนี้หารือที่ประชุมสภา” นายวัลลภ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที