fbpx

เร่งติดตั้งอินเทอร์เน็ตรพ.สนามทุกแห่ง

กรุงเทพฯ 19 เม.ย.-ดีอีเอสเร่งประสานหน่วยนงานเกี่ยวข้องติดตั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตรพ.สนามทุกแห่ง อำนวยความสะดวกผู้ป่วยตามอาการจากแพทย์ ติดต่อครอบครัวสะดวกขึ้น สั่งปิดกั้นแชร์ข่าวปลอม บิดเบือนข้อเท็จจริง ส่งปอท.ดำเนินคดี


นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า กระทรวงดีอีเอสได้ให้บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด(มหาชน) หรือ NT ที่เป็นหน่วยงานภายใต้กำกับของกระทรวงสนับสนุนการติดตั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตทุกจุดที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามทั่วประเทศ พร้อมกับประสานกสทช.และเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทุกค่ายให้อำนวยความสะดวกเรื่องสัญญาณโทรศัพท์ให้กับผู้ป่วยที่พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสนาม เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารอาการกับทีมแพทย์ และติดต่อคนในครอบครัวได้สะดวกมากขึ้น

“ส่วนมาตรการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ไม่หวังดีสร้างข่าวปลอม บิดเบือนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานการณ์โควิดในโซเชียลมีเดีย กระทรวงดีอีเอสฯ ดำเนินการมาตลอดโดยให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการโพสต์ข้อความหรือบัญชีผู้ใช้ที่สร้างความตื่นตระหนก ปล่อยข่าวลวง ข่าวปลอมเกี่ยวกับโควิด ส่งผลกระทบให้ประชาชนหลงเชื่อข้อมูลที่ไม่จริง เช่น ยารักษาโรคโควิด หรือการวิพากษ์วิจารณ์ของฝ่ายการเมืองต่าง ๆ ที่บิดเบือนการทำงานของรัฐบาลว่าโพสต์ไหนเข้าข่ายผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ให้รวบรวมหลักฐานส่งให้ศาลอาญาพิจารณา เพื่อขอคำสั่งศาลปิดกั้น รวมถึงส่งเรื่องให้ทางตำรวจปอท.ดำเนินการตามกฎหมาย” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าว


นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาดังกล่าว จึงสั่งการให้ผู้รับผิดชอบชี้แจงข้อเท็จอย่างต่อเนื่อง เช่น ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti Fake News Center) ให้ตรวจสอบและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้ประชาชนอย่างเร่งด่วน หากพบเรื่องผิดกฎหมาย ไม่ควรให้ใครมาซ้ำเติมหรือเพิ่มความเดือดร้อนให้ประชาชน โดยเฉพาะในช่วงที่โควิดระบาดแบบนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน