fbpx

สั่งรับมือภัยแล้ง-น้ำท่วมพื้นที่เสี่ยง

กรุงเทพฯ 19 เม.ย.-“พล.อ.ประวิตร” สั่งเตรียมรับมือน้ำท่วม น้ำล้นตลิ่ง ดินถล่ม เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำแล้ง กำชับบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอทั้งอุปโภคบริโภค เกษตรกรรม


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง สั่งการ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เตรียมความพร้อมบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในช่วงฤดูฝนปี 2564 ซึ่งคาดการณ์ว่าช่วงเดือนเม.ย.- ก.ย. 64 ซึ่งเป็นต้นฤดูฝนจะมีฝนมากกว่าค่าปกติ เพื่อลดความเสียหายจากปัญหาอุทกภัย โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงจากสถิติการเกิดอุทกภัยที่เกิดปัญหาซ้ำจากน้ำท่วม น้ำล้นตลิ่งและดินโคลนถล่ม

พล.อ.ประวิตร กำชับขอให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและกระทรวงมหาดไทยทำงานร่วมกับสทนช.อย่างใกล้ชิด ประสานกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง นำสถิติข้อมูลที่มีอยู่มาวิเคราะห์ร่วมกับข้อมูลฝนคาดการณ์ในระบบ One Map กำหนดพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมและพื้นที่ฝนทิ้งช่วง ปรับปรุงเกณฑ์บริหารจัดการน้ำในแหล่งน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลาง รวมทั้งเขื่อนระบายน้ำ เพื่อกำหนดมาตรการการบริหารจัดการน้ำพื้นที่ลุ่มต่ำ รองรับน้ำหลาก ให้เร่งขุดคูคลองและกำจัดผักตบชวา ปรับปรุงแก้ไขสิ่งกีดขวางทางน้ำตลอดลำน้ำสายหลัก ให้พิจารณาเก็บกักรองรับน้ำในคราวเดียวกัน ทั้งการจัดทำแหล่งน้ำในพื้นที่และการเก็บน้ำใต้ดิน เพื่อรองรับการคาดการณ์ของฝนทิ้งช่วงที่จะเกิดขึ้น ระหว่างก.ค.- ก.ย. 64


สำหรับพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำ พล.อ.ประวิตร กำชับให้เฝ้าระวัง โดยให้ทบทวนและวางแผนการจัดสรรน้ำให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำต้นทุนและแหล่งน้ำในพื้นที่ให้เพียงพอทุกกิจกรรม ทั้งการอุปโภคและบริโภค การรักษาระบบนิเวศ การเกษตรกรรม และการอุตสาหกรรม โดยต้องไม่เกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคและบริโภค เพื่อให้ประชาชนทุกพื้นที่มีน้ำเพียงพอสำหรับประกอบอาชีพในภาพรวม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64