fbpx

ร้องสอบทุจริตเลือกตั้งเทศบาลนครเชียงใหม่

กกต. วันนี้ ( 19 เม.ย.) “ศรีสุวรรณ”  ร้อง กกต. ตรวจสอบการทุจริตการเลือกตั้งเทศบาลนครเชียงใหม่  หลังมีการสิทธิขายเสียง  พร้อมยื่นหลักฐานมัด  


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือต่อกกต. ขอให้ตรวจกรณีการซื้อสิทธิขายเสียงในการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี เทศบาลนครเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา  ว่า พื้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่มีการซื้อสิทธิขายเสียงกันอย่างมโหฬาร บริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้ง ทั้งๆที่มีเจ้าหน้าที่กกต.ประจำการเลือกตั้งท้องถิ่นดูแลอยู่ แต่ก็ไม่ได้มีการบริหารจัดการแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมีผู้นำชุมชนหรือประธานชุมชนทำหน้าที่เดินซื้อสิทธิลูกบ้านของตัวเองอย่างชัดเจน  โดยมีหลักฐานชัด คือ การบันทึกเสียงขณะเจรจากับผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งให้ไปเลือกเบอร์ตามที่ตัวเองต้องการ และจ่ายเงินให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคนหัวละ 1 พันบาท เมื่อถึงเวลาเลือกตั้งโดยเฉพาะเวลาใกล้ปิดหีบเลือกตั้ง ผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งที่ยังไม่ไปลงคะแนน ประธานชุมชนก็จะโทรศัพท์เรียกให้ไปลงคะแนน  พร้อมกับเสนอจ่ายค่าเลือกตั้งอีก 2 พันบาท  ซึ่งทำกันโดยทั่วไปในโซเชียลมีเดีย  มีการพูดถึงเรื่องนี้กันอย่างหนาแน่น  เป็นเรื่องที่ก่อให้เกิดการเลือกตั้งที่ไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ขัดต่อกฎหมาย กกต.และ พ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 อย่างชัดเจน  จึงต้องนำเรื่องมาร้องต่อ กกต.ให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวน  ซึ่งเรามีคลิปเสียงหลายคลิป  ที่มีการสนทนา โดยระบุชื่อผู้นำชุมชนอย่างชัดเจน นำมาให้กกต.ได้รับรู้ เป็นประจักษ์พยานสำคัญที่นำไปสู่การสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ หรือให้ใบส้ม หรือให้ใบแดง ต่อผู้สมัครรับเลือกตั้งที่มีพฤติการณ์ดังกล่าว            

“เชื่อว่าไม่ใช่เฉพาะที่เชียงใหม่ที่เดียว  หลายๆพื้นที่ก็มีคนมาร้องเรียนผมและส่งพยานหลักฐานมา ซึ่งจะทยอยมาแจ้งหรือมาร้องเรียนให้ กกต.ได้รับรู้รับทราบ  เพื่อนำไปสู่การจัดการกับผู้ที่มีพฤติการณ์ที่ไม่ถูกต้อง ใช้อำนาจและอิทธิพลทางการเงินไปดำเนินการ เพื่อให้ได้มาซึ่งตำแหน่งหน้าที่ของตัวเอง  เรื่องนี้ประชาชนผู้มีสิทธิลือกตั้งต้องช่วยกันไม่ให้นักเลือกตั้งมีพฤติการณ์หรือการกระทำอย่างนี้ เมื่อเขาเข้าไปสู่ตำแหน่งได้แล้วก็จะไปคอรัปชั่นได้มากขึ้น “ นายศรีสุวรรณ กล่าว


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต