fbpx

เตรียมเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนเด็กชายขอบ

กรุงเทพฯ 19 เม.ย.-กมธ.ดีอีเอสห่วงการศึกษาช่วงโควิด เตรียมประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องหารือ หลังลงพื้นที่พบปัญหาชายขอบขาดเครื่องมือเครือข่ายไม่เสถียร ชี้ต้องพร้อมรับมือวิกฤติตลอดเวลา


พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงนี้ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ยังคงวิกฤต กมธ.ดีอีเอสมีความห่วงใยเรื่องการเรียนของนักเรียนนักศึกษาทั่วประเทศ งเป็นเรื่องดีที่ขณะนี้อยู่ในช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม แต่ไม่ทราบว่าสถานการณ์โควิด-19 จะอยู่ไปอีกนานเท่าไร รวมทั้งในอนาคตอาจจะมีโรคระบาดใหม่ก็เป็นได้ ดังนั้น จึงต้องเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ลักษณะนี้ไว้ด้วย ซึ่งคงต้องปรับรูปแบบการเรียนการสอนให้เป็นการเรียนในระบบออนไลน์มากขึ้น

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ของกมธ.ดีอีเอสที่ผ่านมา หลายพื้นที่พบว่ายังมีปัญหาและอุปสรรค เช่น เครื่องไม้เครื่องมือ คอมพิวเตอร์ มือถือ แท็ปเล็ต ผู้ปกครองและครูผู้สอนหลายพื้นที่ยังไม่พร้อม รวมถึงเครือข่ายของระบบสื่อสารที่ยังไม่ครอบคลุมในพื้นที่ห่างไกล บางพื้นที่ไม่มีสัญญาณ ไม่เสถียร ทำให้การเรียนการสอนเป็นไปด้วยความยากลำบากตามที่เห็นข่าวว่าเด็ก ๆ ต้องหาสัญญาณนั่งเรียนออนไลน์


“แม้ว่าวันนี้รัฐบาลจะพยายามสนับสนุนการเรียนการสอนให้กับเด็กในพื้นที่ห่างไกลหรือชายขอบ เช่น โครงการเน็ตประชารัฐ หรือ ศูนย์ USO NET แต่ยังไม่เพียงพอและครอบคลุมความต้องการทุกพื้นที่ กมธ.ดีอีเอสพยายามรวมรวมปัญหาต่าง ๆ และจัดทำข้อเสนอแนะ เพื่อประสานกับกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแก้ปัญหาเหล่านี้ ให้เด็ก ๆ ได้รับความสะดวกสบายในการเรียนการสอนมากที่สุด เพราะการศึกษาสำหรับเด็ก ๆ ที่เป็นอนาคตของชาติสำคัญต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต ซึ่งการประชุมครั้งต่อ ๆ ไปของกมธ.ดีอีเอส จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือเพื่อให้การเรียนออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะเชื่อว่าสถานการณ์โควิดน่าจะมีแนวโน้มอยู่อีกนาน จึงต้องเตรียมความพร้อมเอาไว้ก่อน เพราะการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญมาก” พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%