fbpx

สภาเข้มมาตรการป้องกันโควิด

รัฐสภา 19 เม.ย.-“ชวน” ย้ำมาตรการเข้มป้องกัน covid พื้นที่สภา สั่งข้าราชการ work from home ประสาน ครม.ส่งร่างพ.ร.บ.งบ 65 ล่วงหน้า ให้ ส.ส.ศึกษาก่อนพิจารณา


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงมาตรการป้องกัน COVID-19 ภายในรัฐสภาหลังเทศกาลสงกรานต์ที่ข้าราชการเริ่มกลับมาทำงาน ว่า ยังคงเน้นย้ำมาตรการการป้องกันภายในรัฐสภาอย่างเข้มงวด และให้ข้าราชการส่วนหนึ่งปฏิบัติหน้าที่ที่บ้าน หรือ work from home ส่วนการจัดฉีดวัคซีนให้ส.ส. เห็นว่าขณะนี้วัคซีน COVID-19 ยังไม่เพียงพอ จึงหารือกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเกี่ยวกับกรณีการฉีดวัคซีนให้ส.ส. ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่า ภายในสัปดาห์นี้บุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูงกว่าส.ส.น่าจะได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน จากนั้นจะกระจายไปกลุ่มเสี่ยงอื่น ๆ ได้ ซึ่งส่วนตัวยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเช่นกัน เนื่องจากต้องการรอให้บุคลากรทางการแพทย์ได้รับครบถ้วนก่อน
สำหรับการบรรจุญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ เข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมของรัฐสภา

ระธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า จะต้องรอเปิดประชุมสภาสมัยสามัญวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ก่อน จากนั้นจะใช้เวลา 15 วันพิจารณาเพื่อบรรจุญัตติดังกล่าว แต่จะจัดการประชุมเมื่อใดต้องรอพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง เช่นเดียวกับการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ที่หากรัฐสภามีความพร้อม สามารถพิจารณาต่อในวาระที่ 2 ได้ทันที


นายชวน กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 วาระแรกของสภาผู้แทนราษฎรว่า ยังไม่ได้กำหนดวันและระยะเวลาพิจารณา แต่ได้ขอความร่วมมือคณะรัฐมนตรี(ครม.) เร่งส่งร่างงบประมาณดังกล่าวมายังสภาล่วงหน้า เพื่อให้ส.ส.ได้พิจารณาศึกษารายละเอียดงบประมาณก่อน และเพื่อให้สามารถพิจารณาได้ทันตามกรอบที่สำนักงบประมาณกำหนด แต่ขณะนี้ได้ช่วยพิจารณาติดตามดูเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐบาล ที่มีข้อเสนอไปยังสำนักงบประมาณแล้วว่า งบส่วนใดที่ไม่มีความจำเป็น เช่น งบดูงาน งบไปต่างประเทศให้จัดสรรไปที่หน่วยงานที่มีความจำเป็น โดยไม่ต้องรอการแปรญัตติในชั้นกรรมาธิการของสภา มั่นใจว่าสถานการณ์ COVID-19 จะไม่กระทบต่อการพิจารณากฎหมายสำคัญ รวมถึงร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี เนื่องจาก ส.ส.ยังคงต้องทำหน้าที่ต่อไป เพราะสถานการณ์ COVID-19 ยังไม่น่าจะจบลงง่าย ๆ ดังนั้น ทุกคนต้องเฝ้าระวังตัวเองเสมอ และยังต้องทำหน้าที่ต่อไป.-สำนักข่าวไท

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน