fbpx

โควิดวันนี้ ติดเชื้อพุ่ง 1,767 ราย เสียชีวิต 2 ราย

18 เม.ย. -ศบค.เผยวันนี้มีผู้ติดเชื้อ 1,767 ราย เสียชีวิต 2 ราย เป็นพระสงฆ์และหญิงวัย 70 ปี พบ 6 จังหวัดยอดผู้ป่วยสะสมพุ่งเกิน 500 คน วอนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค และขอความร่วมมือทุกหน่วยงานให้พนักงานที่เดินทางไปต่างจังหวัดช่วงเทศกาลสงกรานต์ WFH

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด –19 วันนี้ว่ามีผู้ติดเชื้อ1,767 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 1,765 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 2 ราย เป็นชาวปากีสถานและแคนาดา ในวันนี้มีผู้เสียชีวิต 2 คน รวมเสียชีวิตระลอกนี้ 7 คน เป็นรายที่ 100 และ 101 โดยเป็นพระสงฆ์ที่ป่วยและมีโรคประจำตัว คือ ไตเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ขณะป่วยรักษาตัวอยู่ใน กทม. โดยมาด้วยอาการเหนื่อยหอบ หมดสติ แพทย์จึงพยายามช่วยชีวิต และส่งตรวจทราบผลยืนยันติดโควิด-19 อีกรายเป็นหญิงไทยอายุ 70 ปี มีโรคประจำตัว คือ เอสแอลดี รูมาตอย์ ไตเรื้อรัง ขณะป่วยอยู่ กทม. มีอาการไข้ หายใจลำบาก จึงเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ตรวจพบมีปอดอักเสบและมีผลป่วยยืนยันว่ามีเชื้อโควิด 19 เมื่อวันที่ 17 เม.ย. และไม่ตอบสนองต่อการรักษา เสียชีวิต สำหรับจำนวนผู้รับวัคซีนเพิ่มเข็มที่ 1 จำนวน 2,876 ราย สะสม 526,706 ราย และเข็มที่ 2 จำนวน 386 ราย สะสม 81,815 ราย


โฆษก ศบค. กล่าวว่าขณะนี้มี 6 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ที่มีจำนวนเกิน 500 คน กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นนทบุรี และชลบุรี ขณะที่มีการแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ ดังนั้นจึงขอความร่วมมือทุกจังหวัดปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด

โฆษก ศบค. กล่าวด้วยว่า ในที่ประชุม ศบค. มีการนำเสนอชุดข้อมูลที่มีการวิเคราะห์ขณะนี้มีกลุ่มก้อนของโรงเรียนเอกชน เพราะครัสเตอร์ของโรงพยาบาลเอกชนที่จังหวัดสมุทรปราการ กระจายตัวมีผู้ป่วย 32 คน มาจากครูไปสัมผัสเชื่อมโยงที่สถานบันเทิง และไปงานเลี้ยงอำลาครู แล้วครูไปติดนักเรียน และนักเรียนไปติดครอบครัว และยังมีสถานประกอบการ ทั้งที่อุดรธานี หน่วยงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง ธนาคารสำนักงานใหญ่ บริษัทเอกชนของ กทม. บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในชลบุรี สมุทรปราการ จึงเป็นที่มาของการขอความร่วมมือให้มีการทำงานที่บ้าน หรือ Work from home โดยเฉพาะคนที่เดินทางไปต่างจังหวัดมาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขอความร่วมมือว่าให้อยู่กับพื้นที่ ไม่ต้องเคลื่อนย้ายหรือเดินทางกลับมาในช่วงนี้


ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลกนั้น โฆษกศบค. กล่าวว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 141,300,538 ราย เสียชีวิต 11,556 ราย โดยเป็นที่สังเกตว่าอินเดียมีผู้ติดเชื้อวันเดียวถึง 260,778 ราย เนื่องจากมีเทศกาลและมีการเดินทางกลับบ้าน และขณะนี้มีข่าวเรื่องไวรัสกลายพันธุ์ในสายพันธุ์อินเดียเริ่มมีเกิดขึ้น ซึ่งจะได้ชี้แจงให้ทราบต่อไป ขณะที่ไทยมีผู้ติดเชื้ออยู่ในอันดับ 109 ของโลก.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ