fbpx

ไทยสร้างไทย จี้จ่ายค่าเสี่ยงภัยบุคลากรทางการแพทย์

กรุงเทพฯ 18 เม.ย.-ไทยสร้างไทย จี้ “ประยุทธ์” จ่ายค่าเสี่ยงภัยบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขแบบทวีคูณ เหตุรัฐบาลบริหารจัดการโควิดล้มเหลว ทำบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานภายใต้สภาวะกดดันอย่างหนัก หลังผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 40,000 ราย

ดร.สุวดี พันธุ์พานิช คณะทำงานด้านสาธารณสุข พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีมีผู้ติดเชื้อโควิดรายวันพุ่งสูงขึ้นจนขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศ สูงถึง 40,000 ราย และในวันนี้วันเดียวมีผู้ติดเชื้อสูงถึง 1,547ราย ซึ่งต้นเหตุมาจากความผิดพลาดของรัฐบาลที่บริหารจัดการโควิดล้มเหลว ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน


ดังนั้นบุคลากรทางการแพทย์ในหลายโรงพยาบาลจึงทำงานอยู่ภายใต้สภาวะความกดดันและมีความเสี่ยงสูง นอกจากนี้ยังพบว่ามีบุคลากรทางการแพทย์จำนวนหนึ่งติดเชื้อโควิด รวมถึงต้องกักกันบุคลที่มีความเสี่ยงทำให้โรงพยาบาลขาดบุคลากร จนศักยภาพในการรับผู้ป่วยลดลง รวมถึงสภาพจิตใจและสภาพร่างกายที่อ่อนล้า

“ขณะนี้ผู้ป่วยติดเชื้อสะสมต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนาม บุคลากรทางการแพทย์ และ อสม.ที่มีอยู่อย่างจำกัด ต้องเสียสละทำงานและแข่งกับเวลา เป็นการเดิมพันชีวิตที่มีความเสี่ยงสูงเพื่อให้ประเทศพ้นจากโควิด จึงอยากเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์จ่ายค่าเสี่ยงภัยกับบุคลากรทางการแพทย์ทั้งรัฐและเอกชนและระบบสาธารณสุขไทยรวมทั้ง อสม. อย่างทวีคูณ รวมทั้งทวีคูณอายุราชการ และเร่งฉีดวัคซีนให้กับพวกเขาเพื่อตอบแทนการทำงานอย่างเสียสละ นอกจากจะเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจแล้ว ยังจะเป็นการช่วยให้ประเทศพ้นจากวิกฤตครั้งนี้ได้เร็วมากขึ้น” ดร.สุวดีกล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน