fbpx

แอสตราฯ ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิล-แอฟริกาใต้

กรุงเทพฯ 17 เม.ย. – รองโฆษกรัฐบาล เผย รมว.สาธารณสุข รายงาน ศบค. ระบุ “แอสตราเซเนกา” ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิลและแอฟริกาใต้


น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านพอดแคสต์ “ไทยคู่ฟ้า” ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า นายกรัฐมนตรี สั่งการให้เร่งรัดการฉีดวัคซีน หลังได้รับวัคซีนซิโนแวคมาอีก 1 ล้านโดส ตามแผนที่กระทรวงสาธารณสุขได้วางเอาไว้ ส่วนวัคซีนหลักของไทยจะเดินทางมาถึงในช่วงเดือนมิถุนายน ประมาณ 6-10 ล้านโดส ซึ่งรัฐบาลมีศักยภาพที่จะฉีดให้ประชาชนครบถ้วนได้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วยังต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคม ล้างมือบ่อยๆ เพราะวัคซีนไม่ได้ช่วยลดการติดเชื้อ แต่ช่วยลดอัตราการเสียชีวิต และช่วงนี้รัฐบาลขอความร่วมมืองดหรือชะลอการเดินทาง โดยไม่มีเหตุจำเป็น โดยเฉพาะไปในพื้นที่ควบคุมสูงสุด พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ทุกจังหวัดเร่งจัดหาโรงพยาบาลสนามให้ครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมยาและเวชภัณฑ์ ให้พร้อมรับมือสถานการณ์


ทั้งนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รายงานต่อที่ประชุม ศบค. เมื่อวานนี้ (16 เม.ย.) ว่า ขณะนี้แอสตราเซเนกาได้ปรับปรุงวัคซีนให้มีประสิทธิภาพครอบคลุมโควิด-19 สายพันธุ์บราซิลและแอฟริกาใต้ด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต