fbpx

ส.ส.ก้าวไกลฉีดวัคซีนโควิด-19

สถาบันบำราศนราดูร  16 เม.ย.- “ส.ส. ก้าวไกล” ฉีดวัคซีนโควิด-19 รณรงค์สร้างความมั่นใจประชาชน รับผิดชอบต่อสังคม กระตุ้นให้ฉีดวัคซีนเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ เรียกร้องรัฐบาลจัดหาวัคซีน  

นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์  รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล  พร้อมด้วย น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคฝ่ายนโยบาย  นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร  โฆษกพรรคก้าวไกล  นำทีม ส.ส.พรรคก้าวไกล กว่า 14  ชีวิต  ประกอบด้วย  นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ, นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์, นายสุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา, นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ, นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร, นายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์, นายวุฒินันท์ บุญชู, นายกัญจน์พงศ์ จงสุทธนามณี, นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล, น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์, นายธีรัจชัย พันธุมาศ  และนายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์  ที่ไม่อยู่ในช่วงกักตัวเพื่อสังเกตอาการ และไม่มีความเสี่ยง  เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นครั้งเเรก  เพื่อเป็นการรณรงค์และป้องกันการเเพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19  ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน  


น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่าจากการติดตามนโยบายการบริหารจัดการวัคซีน และการบริหารสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 มาโดยตลอด เห็นว่าการฉีดวัคซีนไม่ได้มีวัตถุประสงค์ในการป้องกันเฉพาะตัวเองเท่านั้น  แต่เป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ในการร่วมกันสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นในประเทศ  เพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ  ซึ่งจะทำให้ปัญหาปากท้องของประชาชนได้รับการคลี่คลาย  ประชาชนสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวัน และทำมาหากินประกอบอาชีพ ได้ใกล้เคียงกับสภาพปกติ  รวมทั้งการไม่เป็นภาระต่อระบบสาธารณสุขเมื่อเกิดการติดเชื้อด้วย  เพราะวัคซีนมีผลทำให้ลดความหนักของอาการจากโรคโควิด-19  ดังนั้นทุกๆ ภาคส่วนในวันนี้  ควรต้องให้ความร่วมมือด้วยการไปรับการฉีดวัคซีน  เพื่อให้การฉีดวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขดำเนินไปตามแผน

น.ส.ศิริกัญญา ย้ำว่ารัฐบาลยังคงจำเป็นต้องบริหารความเสี่ยงในการจัดหาวัคซีนให้เกิดความสมดุลอย่างเร่งด่วน   โดยสำรองวัคซีนทางเลือกต่างๆ ให้มีความหลากหลายกว่าที่เป็นอยู่   เพราะหากเกิดอุบัติการณ์จากการฉีดวัคซีนขึ้นกับวัคซีนยี่ห้อใด   ที่มีสมมติฐานที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และความปลอดภัยของประชาชนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง  และมีความจำเป็นต้องระงับการฉีดวัคซีนยี่ห้อนั้นไว้ก่อน  เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง  อย่างเช่น กรณีการเชื่อมโยงกับภาวะการเกิดลิ่มเลือด  จนทำให้หลายประเทศในยุโรปกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับอายุของผู้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา  หรือในกรณีประเทศเดนมาร์ก  ที่ถึงกับยกเลิกการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ทั้งหมดไปเลย  หรือกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวว่าสหภาพยุโรปจะไม่ต่อสัญญากับผู้ผลิตวัคซีนชนิดไวรัล เวกเตอร์   ซึ่งได้แก่ แอสตราเซเนกา  และจอห์นสัน แอนด์จอห์นสัน  เมื่อสัญญาสิ้นสุดลง  ประเทศจะได้มีวัคซีนทางเลือกอื่น  ในการฉีดให้กับประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง  เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นให้เร็วที่สุด


“การฉีดวัคซีนในวันนี้มีความจำเป็นอย่างมาก  ในเมื่อวัคซีนที่รัฐบาลมีอยู่  มีกระจุกอยู่เท่านี้  ประชาชนก็จำเป็นต้องฉีด  เพราะทั้งในมุมของเราและสังคมโดยรวม การฉีดดีกว่าการไม่ฉีด  แต่หากว่ารัฐบาลสามารถกระจายความเสี่ยงในการจัดหาวัคซีนที่ดีกว่านี้  มีวัคซีนทางเลือกที่หลากหลายในปริมาณที่สมดุลเพียงพอ  ความเสี่ยงจากการฉีดวัคซีนที่ประชาชนต้องแบกรับก็จะลดลง  ประชาชนก็จะมีโอกาสได้รับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคที่สูงขึ้น  ในขณะที่รัฐบาลก็จะสามารถบริหารการฉีดวัคซีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ  พร้อมรับมือกับอุปัทวเหตุต่างๆ  ที่เกิดขึ้นอย่างมั่นใจ”  น.ส.ศิริกัญญา

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า   ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา  มี ส.ส. เดินทางมาเข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง  อาทิ นายวีระกร คำประกอบ ส.ส. นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ  นายนิกร จำนงค์ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อพรรคชาติไทย   โดยในมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีเเละรัฐมนตรีว่าทางกระทรวงสาธารณสุข  พร้อมคณะ  ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อย   

ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุข ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไปเริ่มลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นและไลน์-หมอพร้อม  ได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป  เพื่อลงคิวเข้ารับการฉีดวัคซีน .-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่