fbpx

พท.จี้นายกฯ ขอโทษ – เร่งช่วยธุรกิจ

กรุงเทพฯ วันนี้  ( 16 เม.ย. )  เพื่อไทย จี้นายกฯ ขอโทษและเร่งช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยว  ชี้ บริหารวัคซีนล้มเหลว ทำเศรษฐกิจทรุดหนัก  แนะตรวจสอบเส้นทางการเงินหาผู้กระทำผิด


นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส. เชียงใหม่ รองเลขาธิการและคณะทำงานเศรษฐกิจ ประธานอนุกรรมการนโยบายด้านท่องเที่ยวพรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ได้ออกมาขอโทษประชาชน โดยเฉพาะคนในภาคธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบซ้ำซ้อน จากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  ซึ่งในเทศกาลสงกรานต์ที่เพิ่งผ่านพ้นไปธุรกิจท่องเที่ยวต่างก็คาดหวังว่าจะหารายได้ เพื่อมาเยียวยาธุรกิจที่หยุดชะงักมาเป็นปีต้องฝันสลาย  ทั้งนี้เพราะรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ล้มเหลวในการบริหารจัดการควบคุมไวรัสโควิด-19  อีกทั้งยังมีข่าวรัฐมนตรีบางคนเข้าไปเที่ยวสถานบันเทิงอโคจร ทำให้การระบาดของเชื้อไวรัสยิ่งแพร่กระจายเข้าสู่บุคคลากรทางการเมือง  สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับประเทศอย่างมาก  และยังหาผู้รับผิดชอบมาลงโทษไม่ได้

“มีแต่เล่นงานปลาซิวปลาสร้อย แต่รายใหญ่ลอยนวลตลอด  ทั้งที่ก่อนหน้านี้ การแพร่ระบาดครั้งแรกเกิดจากสนามมวย  ครั้งที่สองเกิดจากบ่อนการพนันและขบวนการลักลอบนำเข้าแรงงานเถื่อน  จนมาถึงครั้งที่สามนี้ที่เป็นสถานบันเทิงอโคจร  โดยทั้ง 3 ครั้งสาเหตุยึดโยงไปถึงคนในรัฐบาลทุกครั้ง  แต่กลับไม่สามารถนำผู้กระทำที่แท้จริงรายใหญ่มาลงโทษได้” นายจักรพลกล่าว


นายจักรพล  กล่าวอีกว่าที่ผ่านมาตนและคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย ได้เรียกร้องให้มีการบริหารจัดการการกระจายการฉีดวัคซีนให้มีประสิทธิภาพ  และควรจะต้องมีวัคซีนหลายยี่ห้อ  โดยได้เสนอแนะการวางแผนล่วงหน้าเลยไปถึงการมีพาสปอร์ตวัคซีนแบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อนำไปสู่การเปิดประเทศ เพื่อรองรับการท่องเที่ยว  และการค้าการลงทุน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยที่กำลังทรุดหนัก   โดยรัฐบาลได้ส่งคนที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจออกมาตอบโต้  แต่กลับไม่นำไปปฏิบัติ  การบริหารจัดการเรื่องวัคซีนจึงล้มเหลวอย่างไม่น่าให้อภัย  การกระจายการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนของประเทศไทยอยู่ในระดับที่ต่ำที่สุดในโลก  ต่ำกว่าประเทศที่มีรายได้ต่อหัวน้อยกว่าไทยมากเสียอีก  แสดงถึงความล้มเหลวและการด้อยประสิทธิภาพ

ดังนั้นนอกจากพลเอกประยุทธ์จะต้องขอโทษประชาชนแล้ว  จะต้องเร่งช่วยเหลือเยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจ  โดยเฉพาะภาคธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักมากว่า 1 ปีแล้ว และยังมาเจอการระบาดครั้งที่ 3  ที่เกิดจากความผิดพลาดของรัฐบาลเองซ้ำ ขณะเดียวกันต้องเอาจริงเอาจังในการนำคนผิดมาลงโทษในการระบาด 2 ครั้งแรก จึงทำให้เกิดการระบาดครั้งที่ 3 และหากยังไม่จริงจังอีก  ก็อาจจะเกิดครั้งที่ 4 ครั้งที่ 5 และ ครั้งที่ 6 ได้  ซึ่งจะส่งกระทบซ้ำเติมอย่างมหาศาล  ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องเข้มงวดหาคนผิดตัวใหญ่มาลงโทษให้ได้ในครั้งนี้  ซึ่งสามารถทำได้ดูจากเส้นทางทางการเงินว่ารายได้จากสถานบันเทิงอโคจรเหล่านี้ได้มีการโอนย้ายไปให้ใครบ้าง   อีกทั้งต้องลงโทษ ครม. ที่มีส่วนเกี่ยวข้องและไปเที่ยวสถานบันเทิงอโคจรเหล่านี้ด้วย  เพราะต้องระลึกเสมอว่าจริยธรรมของผู้นำต้องสูงกว่าจริยธรรมของคนทั่วไป เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีกับสังคม

“หากพลเอกประยุทธ์ยังคงบริหารประเทศแบบลูบหน้าปะจมูก  รัฐบาลจะไม่มีทางที่จะแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสได้อย่างเด็ดขาด  พอหมดคราวนี้ก็จะมีครั้งใหม่  อีกทั้งพลเอกประยุทธ์ก็จะไม่มีทางฟื้นฟูเศรษฐกิจได้  ประชาชนจะยิ่งลำบากและประชาชนจะไม่แน่ใจว่าจะต้องตายเพราะไวรัส  ตายเพราะฝุ่น PM 2.5  หรือ ตายเพราะพิษเศรษฐกิจ อะไรจะทำให้ตายก่อนกัน  ซึ่งทั้งหมดเป็นผลมาจากความล้มเหลวของการบริหารประเทศของพลเอกประยุทธ์ “นายจักรพลกล่าว


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ