fbpx

นายกฯ ประชุม ศบค.พรุ่งนี้ ยกระดับคุมโควิด

กรุงเทพฯ 15 เม.ย.-โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ประชุม ศบค.พรุ่งนี้ช่วงบ่าย พิจารณายกระดับควบคุมโควิด-19 ขอความร่วมมือหน่วยงานรัฐ-เอกชน WFH ลดการเคลื่อนย้าย

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐตรี เปิดเผยกับสำนักข่าวไทยว่า วันพรุ่งนี้ (16 เม.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) จะประชุมผ่านระบบการประชุมทางไกล ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล ใน เวลา 13.30 น. โดยศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ที่มีเลขาธิการ สมช. เป็น ผอ.ศปก.ศบค. จะเสนอมาตรการและการยกระดับการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงเดือนเมษายนนี้ ส่วน ศปก.สธ.จะรายงานแผนการให้บริการวัคซีนโควิด-19 ภายหลังมีวัคซีนเข้ามาเพิ่ม 1 ล้านโดส และเตรียมให้ประชาชนลงทะเบียนเข้ารับวัคซีนผ่านแอพพลิเคชั่น “หมอพร้อม” รวมถึงการรายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อ โรงพยาบาลสนาม เป็นต้น


ส่วนการขยาย พ.ร.บ.ฉุกเฉิน ในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร (คราวที่ 11) นั้น ศบค.ได้เห็นควรการบังคับใช้ถึง 31 พ.ค.นี้ ซึ่งต้องรอว่า สมช. จะเสนอให้พิจารณาในช่วงนี้เลยหรือไม่

ขณะที่มาตรการจะไปถึงการประกาศเคอร์ฟิวหรือไม่นั้น นายอนุชา กล่าวว่า ทุกเรื่องต้องรอความชัดเจนจากที่ประชุม ศบค. วันพรุ่งนี้ (16 เม.ย.) เนื่องจากมีความเห็นจากหลายฝ่าย ทั้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ กระทรวงสาธารณสุข ผู้ทรงคุณวุฒิใน ศบค. และต้องพิจารณาเรื่องที่เกี่ยวข้องกับมติเศรษฐกิจที่อาจกระทบกับการใช้ชีวิตของประชาชนในช่วงการระบาดระลอกนี้ด้วย


นายอนุชา กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรี ต้องการให้มีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น เช่น มาตรการ Work from Home ทั้งหน่วยงานราชการ และภาคเอกชน อย่างน้อยถึงช่วงสิ้นเดือนเมษายนนี้ โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงเทศกาลสงกรานต์หากต้อง WFH ก็ไม่จำเป็นต้องเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ เพื่อลดการเคลื่อนย้าย นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี จะติดตามรายงานความคืบหน้าของคณะกรรมการจัดหาวัคซีน ภาคเอกชน ที่มีการตั้งแต่ด้วย.-สำนักข่วไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ