fbpx

‘วิษณุ’ แนะ ปชช.ใช้มาตรการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ”

กทม 15 เม.ย.- ’วิษณุ’ ฝากประชาชนกลับมาใช้มาตรการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” อีกครั้ง ส่วนตัวยังไม่เห็นความจำเป็นประกาศเคอฟิว คาดที่ประชุม ศบค. พบกันครึ่งทาง ใช้มาตรการยกระดับพื้นที่สี หวังเศรษฐกิจเดินหน้า  ยอมรับกังวลกับการระบาดครั้งนี้ เพราะติดเชื้อจากคนมีเงิน


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เห็นว่าการบังคับใช้กฎหมายของ พรบ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สามารถที่จะควบคุมการแพร่ระบาดติดเชื้อโควิด-19 ได้ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นหลักพันคน เนื่องจากที่ผ่านมาเคยใช้มาแล้ว เพราะไม่ใช่แค่การประกาศใช้กฎหมายหรือบังคับใช้กฎหมายอย่างเดียว แต่มีการออกข้อกำหนด สั่งห้าม เพิ่มเติมด้วย ซึ่งก็ต้องรอผลการประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ในวันพรุ่งนี้ (16 เมษายน )  พร้อมเห็นว่าบางจังหวัดมีความเป็นไปได้ที่จะประกาศเคอฟิว ซึ่งส่วนตัวยังไม่กล้าที่เปิดเผย ต้องรอที่ประชุม ศบค.ก่อนว่าจะมีการเสนอในประเด็นนี้หรือไม่ แต่ทั้งนี้ส่วนตัวมองว่ายังไม่เห็นความจำเป็นเท่าไร การใช้มาตรการยกระดับพื้นที่สีต่างๆ ยังเป็นแนวทางที่ดีที่สุดในขณะนี้ แต่ยอมรับว่าฝ่ายหมอ และสาธารณสุข รายงานมายังรัฐบาลให้ใช้มาตรการที่เข้มแข็ง รุนแรง และเด็ดขาด แต่ทางทางฝ่ายเศรษฐกิจขอประเมินผลกระทบ โดยเฉพาะช่วงหลังสงกรานต์ 1-2 วันนี้ว่าจะมีความสัมพันธ์กับมาตรการที่จะบังคับใช้ใหม่อย่างไร และจะออกมาในแนวทางพบกันครึ่งทางคือ การใช้วิธีเพิ่มสีให้เข้มขึ้น โดยบางพื้นที่อาจจะต้องยกระดับจากพื้นที่สีส้ม เป็นพื้นที่สีแดง เป็นต้น 

นายวิษณุ ยอมรับมีความกังวลกับการระบาดครั้งนี้ เพราะจุดเริ่มต้นที่ทองหล่อ มีการเดินทางที่ขยายและกว้างไกลออกไป ไม่เหมือนที่ผ่านมา ที่เชื้อติดในพื้นที่ กับผู้ใช้แรงงาน ซึ่งไม่มีการเดินทางที่ขยายออกไป แต่เวลานี้เป็นเรื่องของคนมีเงิน ไฮโซ ทำให้มีไทม์ไลน์ในการเดินทางในหลายพื้นที่ ส่วนจะกระทบต่อแผนการเปิดประเทศในวันที่ 1ก.คงนี้หรือไม่นั้น นายวิษณุขอให้รอดูการประชุม ศบค.ในวันพรุ่งนี้  และยังเห็นว่า การระบาดของโควิดครั้งนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อการประชุม สภา ที่จะพิจารณากฎหมายสำคัญ เพราะสภายังต้องเปิดทำงานตามพระราชกฤษฎีกาเปิดสมัยประชุมสามัญตามปกติ ในวันที่ 22พ.ค.นี้ ซึ่งก็จะมีการพิจารณา พรบ.งบประมาณ และ พรบ.ประชามติ ตามลำดับ โดยการพิจารณากฎหมายทุกอย่างยังเดินตามปกติ  และยังอยู่ในกรอบเวลา  


รองนายกรัฐมนตรี ยังฝากถึงประชาชนต้องอยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติอีกครั้ง ซึ่งหากทุกคนร่วมมือเช่นนี้ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมาออกข้อกำหนดมาบังคับใช้ พร้อมขอประชาชนอย่ากังวล หรือไม่มั่นใจกับโรงพยาบาลสนาม เพราะถือเป็นการเตรียมการณ์ไว้รองรับในอนาคต ซึ่งหากจำเป็นก็ต้องใช้เพราะทั่วโลกก็ใช้กันแบบนี้ 

นายวิษณุ ยังเปิดเผยว่าตนเองครบกำหนดในการกักตัว 14 วันในวันจันทร์ที่ 19 เมษายนนี้ และจะเริ่มทำงานในวันประชุม ครม. คือวันอังคารที่ 20 เมษายน ซึ่งจากการตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง ก็ไม่พบติดโควิด 19 และทราบว่าคนที่เข้าร่วมประชุมกับนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีศึกษาธิการ ก็ไม่มีใครติดเชื้อแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19