fbpx

“นิพนธ์” ขอบคุณทุกฝ่ายเฝ้าระวังอุบัติเหตุ-โควิด ช่วงสงกรานต์

14 เม.ย.- “นิพนธ์” รมช.มหาดไทย ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย รวมถึง อสม. เฝ้าระวังอุบัติเหตุและCOVID-19 ช่วงสงกรานต์ วอนประชาชนไม่ประมาท ปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T รับมือโควิดระลอกใหม่

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่จังหวัดสตูล และจังหวัดสงขลา เพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ปฏิบัติหน้าที่ ณ จุดตรวจบูรณาการร่วม ในมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน และมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคCOVID-19 ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2564 พร้อมมอบสิ่งของ น้ำดื่มและหน้ากากอนามัยให้แก่ผู้ปฏิบัติงานในบริเวณจุดตรวจ ร่วมสตูล – สงขลา โดยมีนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายวรณัฐ หนูรอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสิงหนคร นายอำเภอสิงหนคร เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ อสม. อส.และจิตอาสาร่วมต้อนรับ ณ บริเวณจุดตรวจในพื้นที่จังหวัดสงขลา อาทิ จุดตรวจสิงหนคร จุดตรวจนาสีทอง อำเภอรัตภูมิ จุดตรวจนาหม่อม อำเภอนาหม่อม จุดตรวจควนมีด จุดตรวจบ้านด่าน ตำบลเกาะแต้ว และจุดตรวจหน้า ป.พัน 5 ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา


โดยก่อนเดินทางมาเยี่ยมจุดตรวจ หน้าองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งนุ้ย ตำบลทุ่งนุ้ย จังหวัดสตูล โดยมีหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม.ในพื้นที่ให้การต้อนรับ อีกด้วย

รมช.มท. กล่าวว่า “วันนี้ได้มาเยี่ยมและให้กำลังใจทุกท่าน และถือโอกาสนี้ นำความห่วงใยและความปรารถนาดีจาก นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะรัฐมนตรีทุกท่าน เพื่อมาขอบคุณและเป็นกำลังใจกับทุกท่านที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็งและเสียสละ ตลอดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้ง พี่น้อง อสม. ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ สำหรับมาตรการในการดูแลความปลอดภัยต่างๆบนท้องถนน การบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น และจริงจัง โดยเฉพาะบริเวณจุดเสี่ยง รวมถึงการแก้ไขปัญหาจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง อาทิ บริเวณทางร่วม ทางแยก และทางคับขันให้เป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และชุมชนในการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเข้าร่วมสนับสนุนเจ้าหน้าที่ในการตรวจวัดปริมาณ แอลกอฮอล์ การตักเตือนผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงในชุมชน หมู่บ้าน และการห้ามปรามกักตัวไม่ให้เดินทางต่อ ตลอดจนการตรวจคัดกรองประชาชน เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดและรับมือโรค COVID-19 ระลอกใหม่โดยการปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T คือ การเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อยๆ การตรวจวัดอุณหภูมิ การใช้เข้าแอพลิเคชันไทยชนะทุกครั้งเมื่อเดินทางไปสถานที่ต่างๆ”


“ดังนั้น มาตรการในการดูแลความปลอดภัยบนท้องถนน จึงต้องทำควบคู่กันกับมาตรการในการดูแลในเรื่องของ COVID-19 ที่ต้องมีการปฏิบัติควบคู่กันไปในจุดตรวจต่างๆ ทั้งจุดตรวจสายหลัก และจุดตรวจสายรอง ในการดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนที่สัญจรไปมา กลไกของ ศปถ.ระดับจังหวัด ศปถ.ระดับอำเภอ และศปถ.ระดับท้องถิ่นก็ดี จึงต้องช่วยกันดูแล ในการคัดกรองประชาชน ตั้งแต่การขับรถเร็วกว่ากฎหมายกำหนด เมื่อขับรถแล้วต้องคาดเข็มขัดนิรภัย และการสวมหมวกกันน็อกทุกครั้งที่ขับขี่มอเตอร์ไซต์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ในจุดตรวจเหล่านี้ เป็นเจ้าหน้าที่ที่มีความห่วงใยประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน จึงอยากขอความร่วมมือกับพี่น้องประชาชนในการให้ความร่วมมือ ณ จุดตรวจต่างๆ ที่จัดตั้งขึ้น ทั้งนี้มาตรการต่างๆ ที่ออกมาทั้งหมด ก็เพื่อที่จะดูแลในเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน และจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการสัญจรไปมาแน่นอน จึงขอถือโอกาสนี้ ย้ำ เตือนผู้ที่ใช้รถใช้ถนนสัญจรไปมา ให้ใช้ความเร็วภายใต้กฎหมายที่กำหนดไว้ โดยอันดับแรก ยังคงเป็นการสู้เสียชีวิตที่เกิดจากการขับรถเร็วกว่ากฎหมายกำหนด การไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และการไม่สวมหมวกกันน็อก ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ดื่มแล้วไม่ควรขับรถ หรือง่วงนอนก็ไม่ควรขับ สิ่งเหล่านี้ถ้าทำได้ก็จะเป็นการลดความสูญเสียชีวิต โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญๆอย่างนี้” นายนิพนธ์กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64