fbpx

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

กรุงเทพฯ 14 เม.ย.-เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาฯ สมช. เปิดเผยถึงมาตรการของ ศบค.ชุดเล็ก ที่เตรียมจะหารือกัน ภายหลังมียอดผู้ติดเชื้อทะลุ 1,000 ราย วันนี้ว่า ขั้นต้น คือตามที่นายกมนตรีได้สั่งการไปแล้ว เรื่องของการทำงานที่บ้าน หรือเวิร์คฟอร์มโฮม ทั้งหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน เพื่อลดการเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร


ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุข กำลังพิจารณาจากผลการสอบสวนโรค และเร็วๆ นี้ จะมีเสนอเพิ่มมาตรการที่เข้มข้นขึ้น คาดภายใน 1-2 วันนี้ จะมีมาตรการออกมา ส่วนที่เข้มข้นขึ้นประมาณใดนั้น เลขาฯ สมช. ระบุ อาจยกระดับพื้นที่ในจังหวัดที่มีความเสี่ยง ให้เป็นสีแดงเพิ่มมากขึ้นในหลายพื้นที่ หรือไม่นั้น เลขาฯ สมช. ระบุก็ต้องดูผลการสอบสวนโรค

ทั้งนี้หากมีการยกระดับพื้นที่ ก็จะมีมาตรการสั่งปิดสถานที่ บางอย่างอาจจะปิด บางอย่างอาจจะลดเวลาเปิด เช่น กิจกรรมที่รวมกลุ่ม อย่างฟิตเนส ร้านอาหาร ทำนองนั้น โดยร้านอาหารอาจต้องปิดเร็วขึ้น มีการกำหนดเวลา ส่วนฟิตเนสก็อาจจะต้องลดจำนวน บางระดับอาจจะต้องงดไปเลย ขึ้นอยู่กับสาธารณสุข ว่าเขาจะมองเหตุ ว่าเกิดจากอะไร ส่วนที่ตนได้เข้าร่วมประชุมกับกระทรวงสาธารณสุข เหตุปัจจุบันเกิดจากสถานบันเทิง เป็นหลัก และบางส่วนที่การรวมกลุ่มของคนหมู่มาก


อย่างห้างสรรพสินค้าไม่ถึงขนาดที่จะปิด แต่อาจจะลดเวลาปิดลงมา ลดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่นมีการจัดบูธ หรือการจัดดนตรีทำให้คนไปรวมตัวกันมาก สิ่งนี้ต้องงด .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.