fbpx

โควิดวันนี้ ยอดติดเชื้อพุ่ง 1,335 ราย

14 เม.ย.-สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยวันนี้ พบผู้ติดเชื้อสูงสุด ตั้งแต่มีการระบาดมา คือ 1,335 คน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข ย้ำมาตรการทำงานที่บ้านเต็มรูปแบบ เพื่อลดการแพร่ระบาด เตรียมออกมาตรการอื่นๆ เพิ่มเติมหลังจากนี้

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า สถานการณ์ระบาดโรคโควิด 19 ในประเทศไทยวันนี้ พบผู้ติดเชื้อสูงสุด ตั้งแต่มีการระบาดมา คือ 1,335 คน เป็นการติดชื้อในประเทศ 1,326 ราย และติดเชื้อจากต่างประเทศ 9 ราย กลับบ้านแล้ว 28,322 คน ยังรักษาในโรงพยาบาล 7,491 คน ไม่มีเสียชีวิตเพิ่ม รวมยอดผู้เสียชีวิตสะสม 97 คน รวมผู้ป่วยยืนยันสะสม 35,910 คน


นายแพทย์โอภาส ระบุว่า ขณะนี้กราฟผู้ติดเชื้อ กำลังพุ่งสูง และกระจายตัวเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มอายุ 20-29 ปี โดยข้อมูลวันที่ 14 เมษายน พบผู้ติดเชื้อกระจายไปยัง 54 จังหวัด จำนวน 1,327 ราย จากแผนที่แสดงการติดเชื้อจะพบว่าจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่องยังอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงจังหวัดเชียงใหม่ โดยตอนนี้มี 9 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 100 คน ต่อวัน คือ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี สมุทรปราการ นราธิวาส ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร ปทุมธานี และ สระแก้ว หลังจากนี้ 9 จังหวัดเหล่านี้ จะต้องมีการควบคุมมาตรการต่างๆ ที่เพิ่มมากขึ้น ทั้ง ควบคุมการเปิดปิดสถานที่รวมตัวคนหมู่มาก ที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด รวมถึงมีการควบคุมการเข้าออกจังหวัด เป็นต้น แต่แผนอย่างเป็นรูปธรรมจำต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ และที่ประชุม ศบค.ของกระทรวงสาธารณสุข ที่จะประชุมกันในวันพรุ่งนี้ (15 เม.ย.) เพื่อหาข้อสรุป ก่อนนำเสนอ ศบค.ชุดใหญ่พิจารณาอีกครั้ง

สำหรับ ผู้ป่วยโควิด-19 ในรอบนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยมีการเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงและมีการกระจายไปยังเพื่อนร่วมงาน คนใกล้ชิด และที่น่ากังวลคือขณะนี้มีสัญญาณการติดเชื้อสู่คนในครอบครัว เป็นผลสืบเนื่องจากมีการเดินทางกลับภูมิลำเนา แล้วมีการฉลองกันในวงเครือญาติ จนนำมาสู่การกระจายเชื้อ


นอกจากนั้น ในเวลานี้เป็นช่วงที่นักเรียนนักศึกษาปิดเทอมมีการไปทัศนศึกษา โดยได้มีการยกตัวอย่าง การติดเชื้อในค่ายอาสานักศึกษามหาวิทยาลัยภาคเหนือภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง จังหวัดตากและแม่ฮ่องสอน ที่มีการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน โดยในกลุ่มนี้มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 40 คนแบ่งเป็นนักศึกษา 34 คนและทีมงาน 6 คน จึงกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอให้เฝ้าระวังเรื่องนี้อย่างเคร่งครัด

และในช่วงปลายสัปดาห์นี้ที่จะสิ้นสุดช่วงวันหยุดในเทศกาลสงกรานต์ นพ.โอภาส ระบุว่า หากเป็นไปได้ขอให้ work from home อยู่ที่จังหวัดของท่านๆ เพื่อลดการเดินทาง ที่จะเสี่ยงต่อการกระจายเชื้อ โดยในส่วนราชการทางรัฐบาลได้มีแนวทางให้แต่ละหน่วยงานไปบริหารจัดการแล้ว ส่วนเอกชนก็ขอความร่วมมือให้ work from home อย่างน้อยจนถึงสิ้นเดือนเมษยนนี้ก่อน จากนั้นจึงจะค่อยประเมินผลอีกครั้ง

ส่วนข้อสงสัยที่ว่ายอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มต่อเนื่องจะนำไปสู่มาตรฐานล็อกดาวน์พื้นที่อีกครั้งหรือไม่ นพ.โอภาส กล่าวว่า แผนล็อกดาวน์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ซึ่งหากจำเป็นจริงๆ ต้องพิจารณาในหลายมิติ ยังไม่สามารถบอกได้ในตอนนี้ แต่แผนการทำงานกระทรวงฯ มีแผนเตรียมไว้ใช้กับแต่ละสถานการณ์อยู่แล้ว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้