fbpx

ดีเดย์ 1 พ.ค. เปิดใช้อาคารรัฐสภาใหม่ ใหญ่ที่สุดในโลก

กทม. 11 เม.ย. – เลขาสภาฯ เผยเตรียมเปิดใช้อาคารรัฐสภาใหม่เต็มรูปแบบ 1 พ.ค. นี้ ยันใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมเพิ่มภาพศิลปะจารึกสถานการณ์โควิด-19

นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้า การก่อสร้าง อาคารสัปปายะสภาสถาน หรือ อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ว่า ในวันที่ 1 พ.ค.นี้ รัฐสภาจะเปิดใช้อาคารอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากใช้เวลาก่อสร้างมา8 ปีเต็ม โดยขณะนี้สร้างเสร็จแล้ว เกือบ 99% อยู่ระหว่างปรับภูมิทัศน์ และตกแต่งภายใน ซึ่งที่ผ่านมาเปิดใช้เพียงพื้นที่การประชุม ของ ส.ส. และ ส.ว. เท่านั้น แต่ยังมีพื้นที่ส่วนกลาง ที่ยังไม่ได้เปิดใช้ จุดเด่นสำคัญ คือเครื่องยอดทองคำ ที่เป็นสัญลักษณ์ ของเขาพระสุเมร ในคติความเชื่อทางศาสนา“หลักไตรภูมิ” ที่ผู้ออกแบบคือ รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี และ อ.เผ่า สุวรรณศักดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติสาขาสถาปัตยกรรมไทย หวังสืบสานงานสถาปัตยกรรมไทยที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ซึ่งหลักไตรภูมิ เป็นพื้นฐานของสังคมไทยสะท้อนถึงการประกอบคุณงามความดี ทำให้เป็นสถานที่ที่ “ใครทำดีได้ดี ใครทำชั่วได้ชั่ว”


เบื้องล่างของ เครื่องยอด เป็น “โถงรัฐพิธี” ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จพระราชดำเนิน มาในการรัฐพิธี เปิดสมัยประชุมรัฐสภาขึ้นครั้งแรกหลังการเลือกตั้งทุกสมัย ภายในตกแต่งด้วยงานจิตรกรรมฝาผนัง ของสำนักช่างสิบหมู่กรมศิลปากร ที่มีการวาดภาพเรื่องราวสังคมไทยทั่วทุกภาค พร้อมเพิ่มภาพ ประชาชนสวมหน้ากาก ป้องกันโควิด-19 เพื่อบันทึกเหตุการณ์บ้านเมืองปัจจุบันด้วย

เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่า อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เกิดขึ้นให้คนไทยได้มีความภาคภูมิใจให้ศิลปะความเป็นไทย โดยจะเปิดพื้นที่ให้ประชาชนได้เยี่ยมชมเรียนรู้ประวัติศาสตร์ทางการเมืองผ่านพิพิธภัณฑ์ประชาธิปไตย นอกจากนี้ยังมีลานประชาชนให้ประชาชนได้เข้าใช้บริการด้วย


อย่างไรก็ตามอาคารรัฐสภาแห่งนี้ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2556 ด้วยงบประมาณ วงเงิน 12,000ล้านบาท เป็นอาคารรัฐสภาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยพื้นที่ใช้สอยถึง 424,000 ตารางเมตร บนเนื้อที่ ราว120 ไร่ ตัวอาคารมีทั้งสิ้น 11 ชั้น แบ่งเป็นส่วนของ สภาผู้แทนราษฎรทางทิศเหนือ มีห้องประชุมพระสุริยัน และส่วนของวุฒิสภาทางทิศใต้ มีห้องประชุมพระจันทรา .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางพื้นที่ อากาศร้อนในตอนกลางวัน กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด