fbpx

“เทพไท” ชี้ ความหวังแก้ รธน.ริบหรี่ สำเร็จยาก

กรุงเทพฯ 10 เม.ย.-“เทพไท” ชี้ ความหวังแก้รัฐธรรมนูญริบหรี่ สำเร็จยาก เหน็บมีโควิดต่ออายุรัฐบาล

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ข้อความว่า สำหรับความหวังในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดูริบหรี่ลงไปเรื่อยๆ เมื่อดูแนวทางของแต่ละพรรค แต่ละกลุ่ม ที่เสนอประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ล้วนแต่เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้แทบทั้งสิ้น


1.เริ่มต้นตั้งแต่การยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ ที่นำเสนอให้มีการแก้ไขในประเด็นปีกย่อย ที่ไม่มีผลกระทบต่อการเข้าสู่อำนาจของ คสช.ที่พรรคพลังประชารัฐได้ประโยชน์สูงสุด และการพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ เพียงเพื่อใช้เป็นข้ออ้างทางการเมืองว่า ได้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญทำตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลแล้ว

2.ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาล 3พรรค คือพรรคประชาธิปัตย์,พรรคภูมิใจไทย,พรรคชาติไทยพัฒนา ที่เสนอแก้ไขประเด็นหลัก มาตรา 256 และมาตรา 272 ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการเข้าสู่อำนาจของ คสช. และจะต้องใช้เสียงสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภาจำนวนไม่น้อยกว่า 84 คนในการแก้ไข ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน


3.ข้อเสนอของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดยการยกร่างใหม่ของสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งจะต้องมีการทำประชามติสอบถามความเห็นประชาชนตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และจนบัดนี้การเล่นเกม เพื่อถ่วงเวลาของร่างพระราชบัญญัติประชามติ ก็ยังคาราคาซังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะสำเร็จเมื่อไหร่

4.ถ้าดูความพยายามในการเคลื่อนไหวเพื่อกดดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของกลุ่มการเมืองนอกสภา 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มคณะราษฎร์ ที่แกนนำถูกจับกุมและถูกคุมขัง โดยไม่ได้รับการประกันตัว ทำให้กระแสการเคลื่อนไหวของมวลชนอ่อนแรงลง กับ 2.กลุ่มสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย ก็ต้องหยุดการชุมนุมชั่วคราว เพราะอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างรุนแรงอยู่ในขณะนี้ จึงทำให้ฝ่ายรัฐบาลมั่นใจว่าสามารถที่จะผ่านวิกฤติการเมืองนี้ไปได้ ท่ามกลางวิกฤตของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เข้ามาช่วยต่อลมหายใจทางการเมืองให้กับรัฐบาลอยู่ในขณะนี้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด