fbpx

ศาลปกครองสูงสุดสั่งรับคำร้องคดีทางด่วน


ศาลปกครอง 9 เม.ย.- ศาลปกครองสูงสุดสั่งศาลชั้นต้นรับฟ้องคดีพิพาทต่อสัญญาทางด่วนขั้น 2-ทางพิเศษอุดรรัถยา


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ในฐานะผู้ฟ้องคดีร่วมและผู้รับมอบอำนาจจากผู้ฟ้องคดีกับคณะราษฎรไทยแห่งชาติ เปิดเผยว่าวันนี้(9 เม.ย.) เวลา 10.00 น. ศาลปกครองสูงสุดได้นัดอ่านคำสั่งคดีที่คณะราษฎรไทยแห่งชาติ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย องค์กรของผู้บริโภค เครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ และประชาชนรวม 23 คน ได้ร่วมกันฟ้องคณะรัฐมนตรี(ครม.) กระทรวงคมนาคม การทางพิเศษแหงประเทศไทยกับพวกรวม 8 คน กรณีที่มีการแก้ไขการต่อสัญญาโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 (ทางพิเศษศรีรัช รวมถึงส่วนดี) และสัญญาโครงการทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด(ทางพิเศษอุดรรัถยา) ในการปรับแก้ร่างสัญญาเพื่อระงับข้อพิพาทสัมปทานทางด่วน ระหว่าง บริษัททางเวนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด(มหาชน) (BEM) โดยจะต่อสัญญาสัมปทานทางด่วน 3 เส้นทาง ซึ่งหมดอายุสัญญาสัมปทานพร้อมกันในวันที่ 31 ต.ค.2578 ซึ่งเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ถูกฟ้องคดีได้ร่วมกันจัดการทรัพย์สินของรัฐ ซึ่งเป็นสาธารณูปโภคที่สำคัญตามมาตรา 56 ของรัฐธรรมนูญ 2560 โดยการจัดทำสัญญาสัมปทานทางด่วนขั้นที่ 2 เป็นสาธารณูปโภคที่ประชาชนและหรือผู้บริโภคจำเป็นต้องใช้ ให้ตกแก่เอกชนโดยมิชอบ โดยได้ละเมิดสิทธิของประชาชนและชุมชน ตามที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองไว้ในหมวด 5 มาตรา 61 และ มาตรา 58 โดยไม่เปิดให้ประชาชน ชุมชน ผู้ได้รับผลกระทบ ผู้มีส่วนได้เสียสำคัญในการจัดการดังกล่าว มีส่วนร่วมรับรู้ ออกความเห็นก่อนจะกระทำหรือให้ผู้ใดกระทำ ไม่มีการเปิดเผยสัญญาใดๆ ไม่มีส่วนร่วมใดๆจากประชาชน ชุมชน ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งไม่รับคำฟ้องของผู้ฟ้องคดีทั้ง 23 คน แต่ทว่าศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งกลับคำสั่งของศาลปกครองกลาง เป็นให้รับคำฟ้องของผู้ฟ้องคดีไว้พิจารณา และให้พิจารณาคำขอเกี่ยวกับวิธีการชั่วคราวก่อนการพิพากษาต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ