fbpx

ศาลปกครองสูงสุดสั่งรับคำร้องคดีทางด่วน


ศาลปกครอง 9 เม.ย.- ศาลปกครองสูงสุดสั่งศาลชั้นต้นรับฟ้องคดีพิพาทต่อสัญญาทางด่วนขั้น 2-ทางพิเศษอุดรรัถยา


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ในฐานะผู้ฟ้องคดีร่วมและผู้รับมอบอำนาจจากผู้ฟ้องคดีกับคณะราษฎรไทยแห่งชาติ เปิดเผยว่าวันนี้(9 เม.ย.) เวลา 10.00 น. ศาลปกครองสูงสุดได้นัดอ่านคำสั่งคดีที่คณะราษฎรไทยแห่งชาติ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย องค์กรของผู้บริโภค เครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ และประชาชนรวม 23 คน ได้ร่วมกันฟ้องคณะรัฐมนตรี(ครม.) กระทรวงคมนาคม การทางพิเศษแหงประเทศไทยกับพวกรวม 8 คน กรณีที่มีการแก้ไขการต่อสัญญาโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 (ทางพิเศษศรีรัช รวมถึงส่วนดี) และสัญญาโครงการทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด(ทางพิเศษอุดรรัถยา) ในการปรับแก้ร่างสัญญาเพื่อระงับข้อพิพาทสัมปทานทางด่วน ระหว่าง บริษัททางเวนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด(มหาชน) (BEM) โดยจะต่อสัญญาสัมปทานทางด่วน 3 เส้นทาง ซึ่งหมดอายุสัญญาสัมปทานพร้อมกันในวันที่ 31 ต.ค.2578 ซึ่งเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ถูกฟ้องคดีได้ร่วมกันจัดการทรัพย์สินของรัฐ ซึ่งเป็นสาธารณูปโภคที่สำคัญตามมาตรา 56 ของรัฐธรรมนูญ 2560 โดยการจัดทำสัญญาสัมปทานทางด่วนขั้นที่ 2 เป็นสาธารณูปโภคที่ประชาชนและหรือผู้บริโภคจำเป็นต้องใช้ ให้ตกแก่เอกชนโดยมิชอบ โดยได้ละเมิดสิทธิของประชาชนและชุมชน ตามที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองไว้ในหมวด 5 มาตรา 61 และ มาตรา 58 โดยไม่เปิดให้ประชาชน ชุมชน ผู้ได้รับผลกระทบ ผู้มีส่วนได้เสียสำคัญในการจัดการดังกล่าว มีส่วนร่วมรับรู้ ออกความเห็นก่อนจะกระทำหรือให้ผู้ใดกระทำ ไม่มีการเปิดเผยสัญญาใดๆ ไม่มีส่วนร่วมใดๆจากประชาชน ชุมชน ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งไม่รับคำฟ้องของผู้ฟ้องคดีทั้ง 23 คน แต่ทว่าศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งกลับคำสั่งของศาลปกครองกลาง เป็นให้รับคำฟ้องของผู้ฟ้องคดีไว้พิจารณา และให้พิจารณาคำขอเกี่ยวกับวิธีการชั่วคราวก่อนการพิพากษาต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวในบ้านเกิดของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง ผ่านหมายเลข 1330 หรือลงทะเบียน​ผ่านไลน์