fbpx

ให้อำนาจผู้ว่าฯ สั่งปิดสถานที่เสี่ยง

ทำเนียบ 9 เม.ย. – ศบค. ให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดและพื้นที่สั่งปิดสถานที่ต่างๆ ได้ หากเห็นว่าเกี่ยวข้อง และกระทบต่อการควบคุมสถานการณ์โควิด


นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แถลงผลการประชุม ศบค. ชุดเล็กซึ่งมีนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. เป็นประธานว่า นายกรัฐมนตรีได้ใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สั่งปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบ อบ นวด และสถานที่อื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันใน 41 จังหวัด เป็นเวลา 14 วัน โดยจะมีผลตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันนี้ (9 เม.ย.)  จนถึงวันที่ 23 เมษายน

สำหรับจังหวัดอื่นๆ ที่เหลือ 35 จังหวัด ให้อำนาจแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อของจังหวัดในการพิจารณา อย่างไรก็ตาม สำหรับ 41 จังหวัด ก็ให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด สามารถเสนอ ศบค. ชุดเล็กพิจารณา เวลาปิดน้อยลงได้ หากเห็นว่า สถานการณ์หรือการดำเนินการในพื้นที่เพียงพอต่อการควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่ได้แล้ว และให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งปิดสถานที่อื่นๆ เพิ่มเติมได้เช่นกัน นอกเหนือจากสถานบันเทิง หากเห็นว่า สถานที่นั้นๆ เกี่ยวข้อง หรือมีผลต่อการควบคุมดูแลการแพร่ระบาดของโควิด ในพื้นที่ โดยนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำขอให้คำนึงถึงความร่วมมือของประชาชน และผู้ประกอบการในพื้นที่ ด้วย


นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ในการประชุม ศบค. ชุดเล็กวันนี้ (9 เม.ย.) ซึ่งมีตัวแทนจากกระทรวงสาธารณสุข และโรงพยาบาลเอกชนเข้าร่วมได้รับทราบกรณี ข้อกำหนดในการตรวจโควิดว่า หากตรวจพบให้โรงพยาบาลนั้นๆ รับแอดมิด หรือรักษา ขณะที่หลายโรงพยาบาลเตียงเต็ม จึงทำให้ไม่สามารถรับตรวจโควิดได้ ซึ่งบ่ายนี้จะหารือเรื่องดังกล่าว แต่เบื้องต้นได้รับการยืนยันว่า น้ำยาตรวจโควิดในโรงพยาบาลต่างๆ ยังมี

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขณะเดียวกัน ในที่ประชุม ศบค. ชุดเล็กวันนี้ (9เม.ย.) นายกรัฐมนตรี ยังได้ให้นโยบาย ในการกระจายวัคซีนว่า ให้มีการประเมิน และปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ด้วย แต่สำหรับภาพรวม ขณะนี้รัฐบาลมีวัคซีนเพียงพอสำหรับประชาชน 35 ล้านคน แต่หากหวังผลที่จะให้เกิดกลุ่มก้อนในการป้องกันนั้น ในทางการแพทย์จะต้องฉีดวัคซีนให้ได้อย่างน้อย 40 ล้านคน ดังนั้นจึงเหลือต้องจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมอีก 5 ล้านคน คนละ 2 เข็ม รวม 10 ล้านโดส ซึ่งส่วนนี้ จะเปิดโอกาสให้กับวัคซีนทางเลือก โดยให้เอกชน เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนิน ด้วย   

นายแพทย์ทวีศิลป์ ยังย้ำถึงประสิทธิภาพในการกระจายและฉีดวัคซีน ว่า ไทยทำได้ค่อนข้างรวดเร็วเช่นที่ภูเก็ตฉีดได้ถึงวันละ 14,000 คน ซึ่งถ้าเป็นในต่างประเทศอาจใช้เวลาเป็นเดือน เมื่อถามว่าจะมีการปิดร้านอาหาร ที่มีการจำหน่ายสุรา เพิ่มเติมจากที่ปิดสถานบันเทิงหรือไม่นั้น นายแพทย์ทวีศิลป์ ระบุ เป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดในการพิจารณาร่วมกับคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อของจังหวัด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางพื้นที่ อากาศร้อนในตอนกลางวัน กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด