fbpx

งด!ตรวจโควิดเหตุเตียงไม่พอ


ทำเนียบ 8 เม.ย. – นายกฯ รพ.เอกชน แจง รพ.เอกชน งดตรวจโควิดเหตุเตียงไม่พอ ไม่ใช่รัฐจ่ายงบล่าช้า แนะองค์การเภสัชฯ เร่งขึ้นทะเบียนวัคซีนทางเลือกนายแพทย์เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ชี้แจงถึงกรณีที่โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งประกาศไม่รับตรวจ โควิด-19 ว่า โรงพยาบาลเอกชน มีข้อตกลงตั้งแต่ปี 2563 หากผู้ป่วยไปตรวจ โควิด-19 ที่โรงพยาบาลใด โรงพยาบาลนั้น จะต้องรับผู้ป่วยรายนั้นเป็นผู้ป่วยใน แต่สถานการณ์ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นทำให้เตียงสำหรับผู้ป่วย โควิด-19 ภายในโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งไม่เพียงพอ จึงไม่สามารถรับตรวจโควิดได้ ซึ่งได้แจ้งให้นายกรัฐมนตรีรับทราบแล้ว โดยรัฐบาลได้ช่วยแก้ไขปัญหาให้กองทัพเปิดโรงพยาบาลสนามภายในกรุงเทพฯ เพิ่ม และในวันอาทิตย์นี้ (11 เม.ย.) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จะมีการเปิดโรงพยาบาลสนาม จำนวน 470 เตียง ดังนั้นหากมีเตียงสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยที่ยังไม่แสดงอาการ หรือยังไม่มีอาการหนัก รวมจำนวน 3,000 เตียง ก็คาดว่าเตียงภายในโรงพยาบาลเอกชนน่าจะเพียงพอ รวมถึงน้ำยาการตรวจเชื้อโควิด-19 จากการตรวจสอบล่าสุด ยืนยันว่า เพียงพอต่อการตรวจโรคได้ถึง 20,000 คนต่อวัน เนื่องจากไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์อังกฤษ จะทำให้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 500 คน ส่วนกรณีที่โรงพยาบาลเอกชนไม่รับตรวจนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาการเบิกจ่ายงบประมาณค่ารักษาจากรัฐบาลล่าช้า

นายแพทย์เฉลิม ยังกล่าวถึงการจัดหาวัคซีนของโรงพยาบาลเอกชนว่า ขอให้องค์การเภสัชกรรม พยายามจัดหา และขึ้นทะเบียนวัคซีนยี่ห้ออื่น ๆ ซึ่งถือเป็นวัคซีนทางเลือกให้มากขึ้น เพื่อแจกจ่ายกระจายให้โรงพยาบาลเอกชน ได้นำมาจัดซื้อมาฉีดให้แก่ผู้ป่วย เนื่องจากการให้องค์การเภสัชกรรมเป็นผู้นำเข้า ถือเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด และบริษัทที่ผลิตวัคซีนในต่างประเทศในขณะนี้ จะขายให้กับรัฐบาลของแต่ละประเทศเท่านั้น ทำให้เอกชนยังไม่สามารถจัดซื้อโดยตรงจากบริษัทผู้ผลิตวัคซีนได้นายแพทย์เฉลิม ยังยอมรับด้วยว่า ขณะนี้บุคลากรทางการแพทย์ ของโรงพยาบาลเอกชนยังได้รับวัคซีนไม่ทั่วถึง เนื่องจากวัคซีนไม่เพียงพอ และยังต้องฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงก่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก