fbpx

ยังไม่ทราบที่มาเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ

ทำเนียบ 8 เม.ย.- ศบค.เตรียมมาตรการรองรับ หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19เพิ่มต่อเนื่อง ยังไม่ทราบต้นเหตุสายพันธุ์อังกฤษมาจากที่ใด คาดอาจหลุดรอดหลังพ้นระยะกักตัว


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า ขณะนี้พบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นและเข้ารับการรักษาพยาบาลทั้งในโรงพยาบาลรัฐและเอกชน จึงเตรียมมาตรการรองรับไว้ 3 แนวทาง คือ ให้โรงพยาบาลเพิ่มเตียง ,ใช้ Alternative State Quarantine (ASQ) หรือ สถานที่กักตัวทางเลือก เป็นสถานที่รักษาสำหรับผู้ที่ไม่มีอาการหรืออาการน้อย  โดยจะมีทีมจากโรงพยาบาลร่วมดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด และการเตรียมตั้งโรงพยาบาลสนามในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ กทม.ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ซึ่งขณะนี้ทุกจังหวัดได้เตรียมการไว้แล้ว

ส่วนการพบว่าเชื้อที่แพร่ระบาดในขณะนี้ เป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษนั้น จะต้องมีการปรับรูปแบบการกักตัวหรือไม่ นายแพทย์ทวีศิลป์ ระบุว่า สาธารณสุขและทีมแพทย์ ประเมินแล้วเห็นว่าสายพันธุ์นี้แพร่กระจายได้รวดเร็ว และขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวมีต้นเหตุมาจากที่ใด เบื้องต้นคาดว่าอาจหลุดรอดมาจากการพ้นระยะกักตัวแล้ว แต่เชื้อยังแพร่กระจายได้ ดังนั้นจึงมีความเป็นห่วงและเห็นว่าควรขยายวันกักตัวจาก 10 วัน เป็น 14 วัน ตามเดิม เพื่อให้พ้นระยะปลอดภัย และระหว่างกักตัวจะมีการป้องกันอย่างเต็มที่ พร้อมดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยกันควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาด จะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อด้านอื่นๆ โดยเฉพาะเศรษฐกิจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน