fbpx

ยื่นศาล รธน.ตีความคุณสมบัติ “ร.อ.ธรรมนัส”

กมธ.ปปช. มีมติยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความคุณสมบัติ  “ร.อ.ธรรมนัส”  ยันผลสอบ กมธ.ระบุชัด ขาดคณสมบัติ  รมต.และ ส.ส.


รัฐสภา วันนี้  ( 8 เม.ย.)  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส  หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร  แถลงถึงการประชุม กมธ.ว่ากรรมาธิการ ปปช. มีมติรับทราบรายงานผลการตรวจสอบคุณสมบัติ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขาดคุณสมบัติการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (10)  

ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส ไม่ได้ปฏิเสธเรื่องถูกจับกุมค้ายาเสพติด และถูกจำคุกที่ประเทศออสเตรเลีย  แต่ต่อสู้ว่าในคำพิพากษาเป็นของต่างประเทศไม่ใช่ศาลไทย และอ้างว่ามีพระราชบัญญัติล้างมลทินแล้ว  ดังนั้น จึงมีมติให้ส่งเรื่องไปยังประธานสภา  ขอให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาคุณสมบัติของ ร.อ.ธรรมนัส  


ขณะเดียวกันคณะกรรมาธิการจะส่งเรื่องตรงไปยังศาลรัฐธรรมนูญและคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในวันพรุ่งนี้ (9 เม.ย.)  หลังจากนี้ต้องรอดูศาลรัฐธรรมนูญว่าจะวินิจฉัยในกรณีนี้อย่างไร และขอให้ประชาชนช่วยติดตามด้วย  เพราะตนยังสงสัยว่าเหตุใดพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และยังมีบทบาทในพรรคการเมือง

“คนเราถ้าศีลเสมอกันก็คุยกันรู้เรื่อง  ถ้าศีลต่างกันก็คุยกันไม่รู้เรื่อง  ดังนั้นในกรณีเช่นนี้คุณธรรมนัสมีประวัติอย่างนี้  คุณประยุทธ์คุยกับคุณธรรมนัส รู้เรื่อง ก็ดูแล้วกันว่าคุณประยุทธ์เป็นคนเช่นไร”  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน