fbpx

สั่งฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่คลอง

“พล.อ.ประวิตร” ขับเคลื่อนโครงการเร่งด่วน  “คลองลาดพร้าว คลองเปรมฯ คลองแสนแสบ”    มุ่งพัฒนา ที่อยู่อาศัย  ภูมิทัศน์  การสัญจร  การระบายน้ำและคุณภาพน้ำ    เน้นสร้างความเข้าใจ  รัฐบาลจริงใจแก้ปัญหา  มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิต


ทำเนียบ วันนี้  ( 8 เม.ย.)  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ ครั้งที่ 1/2564 โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมประชุม โดยที่ประชุมได้รับทราบความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างเขื่อนและพัฒนา  ที่อยู่อาศัยริมคลองลาดพร้าว และคลองเปรมประชากร  ซึ่งมีหน่วยงานรับผิดชอบหลัก ได้แก่  กทม.,สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน พม. ,กรมธนารักษ์  และ ทภ.1 ได้ดำเนินโครงการมาอย่างต่อเนื่อง  เช่น   การเจรจา สร้างความเข้าใจ ,การส่งมอบพื้นที่ ,การตอกเสาเข็มเขื่อน ,การรื้อถอน การขนย้าย และการก่อสร้างบ้าน เป็นต้น  โครงการก่อสร้าง เขื่อนริมคลองลาดพร้าว  มีความก้าวหน้า คิดเป็นร้อยละ 48.50 มีบ้านที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ  จำนวน 3,062 ครัวเรือน  สำหรับคลองเปรมประชากรได้ดำเนินการก่อสร้างเขื่อนไปแล้ว  จำนวน 900 เมตร (ร้อยละ 95 ของพื้นที่ส่งมอบ)  มีบ้านที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ จำนวน 193 ครัวเรือน

สำหรับการพัฒนาคลองแสนแสบ และคลองสาขา   รัฐบาลได้เห็นชอบแผน ปฏิบัติการพัฒนาฟื้นฟูสภาพแวดล้อมคลองแสนแสบ  โดยมีเป้าหมายเพื่อใช้การสัญจร การปรับปรุงภูมิทัศน์   การป้องกันการบุกรุก  และการรักษาคุณภาพน้ำ  ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ   โดยพล.อ.ประวิตร ได้กำชับให้เร่งรัดโครงการ โดยจะต้องให้แล้วเสร็จตามกรอบเวลา


 ทั้งนี้คณะกรรมการฯ ได้มีการพิจารณาเห็นชอบ  แต่งตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินการฟื้นฟู  และพัฒนาพื้นที่คลองลาดพร้าว,คลองเปรมประชากร และคลองแสนแสบ  เพื่อกำกับ ติดตาม และเร่งรัดการดำเนินงาน พร้อมทั้งให้มีการรายงานผลให้คณะกรรมการฯ ทราบต่อไป พล.อ.ประวิตร  ยังได้กำชับให้ สตช.ใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเคร่งครัด และเป็นธรรมต่อผู้บุกรุกพื้นที่  ควบคู่กับการเจรจา สร้างความเข้าใจกับประชาชน   ให้กองทัพบกร่วมเจรจาสร้างการรับรู้ และให้การสนับสนุนการรื้อถอน  การขนย้ายสิ่งของ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน   รวมทั้งให้ กรมประชาสัมพันธ์ เร่งสร้างการรับรู้ ความเข้าใจ  ถึงประโยชน์ที่ประชาชนในพื้นที่จะได้รับและให้ความร่วมมือ  สอดคล้องตามนโยบายของรัฐบาลที่มีความจริงใจ  ที่จะให้ความช่วยเหลือชุมชนคนริมคลองทั้ง 3 แห่ง ต่อไป  ภายใต้แนวคิด “ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง”  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ