fbpx

จี้ รบ.ตั้งกรรมการสอบไทม์ไลน์ รมต.ติดโควิด-19

กทม. 8 เม.ย.-“ไทยสร้างไทย” จี้รัฐบาลตั้งกรรมการสอบไทม์ไลน์รัฐมนตรีติดเชื้อโควิด-19 เพื่อความโปร่งใส แนะรัฐควรไฟเขียวให้ รพ.เอกชนจัดซื้อวัคซีนได้เอง เพื่อเป็นทางเลือก


นางสาวเกณิกา ตาปสนันทน์ สมาชิกพรรคไทยสร้างไทย เรียกร้องให้บุคคลสำคัญในรัฐบาลอย่างนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หรือ พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เปิดเผยไทม์ไลน์อย่างละเอียดตามเงื่อนไขที่กำหนดใน พ.ร.บ.โรคติดต่อ หลังสังคมข้องใจว่าอาจมีการปกปิดข้อมูลในบางช่วง ดังนั้นในฐานะรัฐมนตรี สมควรจะต้องมีการตรวจสอบเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี โดยรัฐบาลควรตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ หรือตัวท่านเองควรออกมาพูดความจริงทั้งหมดกับประชาชน

“การที่ท่านไม่เปิดเผยอย่างละเอียด เป็นเพราะท่านไปพื้นที่เสี่ยงที่ไม่สามารถเปิดเผยให้ประชาชนรู้ได้ใช่หรือไม่ แต่ท่านเป็นถึงรัฐมนตรีและผู้มีอำนาจในรัฐบาล ยิ่งต้องเปิดเผยและยิ่งต้องป้องกันโควิดไม่ให้เผยแพร่ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ประชาชน อยากฝากถามว่า ท่านได้ลงทะเบียนหรือแสกนเช็คอินหมอชนะเหมือนประชาชนทั่วไปหรือไม่ ในเมื่อแอพนี้เป็นที่ภาคภูมิใจของรัฐบาล แต่กลับไม่ได้ใช้ ขนาดรัฐมนตรียังไม่ทำแล้วจะให้ประชาชนทำตามได้อย่างไร” นางสาวเกณิกากล่าว


นางสาวเกณิกา กล่าวว่า หากนายศักดิ์สยาม หรือพลโทสรรเสริญ ปกปิดไทม์ไลน์จริงตามที่มีการตั้งข้อสังเกต ก็จะเข้าข่ายจงใจปกปิดข้อมูลการเดินทางหรือแจ้งข้อมูลเท็จต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนและควบคุมโรค เป็นผลให้เชื้อโรคแพร่ออกไป อาจเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ซึ่งเป็นความผิดตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ด้วย

พร้อมกันนี้ขอให้รัฐบาลพิจารณาให้โรงพยาบาลเอกชนสามารถจัดซื้อวัคซีนเองได้ ซึ่งประชาชนและผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยที่พร้อมจะจ่ายค่าวัคซีนเอง เพราะเมื่อเทียบกับธุรกิจที่เสียหายถือว่าคุ้มค่า เพราะการสั่งปิดร้านอาหารต่างๆ แต่ห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อกลับไม่ปิด ธุรกิจคนตัวเล็กตัวน้อยต้องแบกรับกับต้นทุนทุกรอบ และเมื่อวัคซีนที่รัฐหามายังไม่เพียงพอ ก็ควรเปิดโอกาสให้โรงพยาบาลที่พร้อม เพราะการได้ฉีดวัคซีนเร็วเท่าไหร่ เศรษฐกิจก็จะยิ่งดี ประเทศก็เปิดได้เร็วขึ้น นักท่องเทียวมั่นใจ เม็ดเงินก็จะสะพัด ไม่ใช่ปล่อยให้รอแบบไม่มีจุดหมาย-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล