fbpx

พปชร.ยื่นชื่อ 110 ส.ส. หนุนแก้ รธน.รายมาตรา

รัฐสภา7 เม.ย.-พรรคพลังประชารัฐ ยื่นชื่อ 110 ส.ส. หนุนแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา 5 ประเด็น ยันจริงใจ เผย พล.อ.ประวิตร ปลื้มแก้โหมดสิทธิเสรีภาพประชาชน ขณะที่ “ชวน” คาดดันถกสภาได้ ต้นมิถุนายน

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส. พลังประชารัฐ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคฝ่ายกฎหมาย นำรายชื่อ ส.ส. พรรค 110 คน ยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อขอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา 5 ประเด็น ใน 13 มาตราประกอบด้วย แก้ระบบเลือกตั้งจากบัตรใบเดียวเปลี่ยนเป็น 2 ใบ เพื่อลดความขัดแย้ง หลังมีการโจมตีว่า พลังประชารัฐจะได้ประโยชน์จากบัตร 1 ใบ แต่พรรคต้องการให้ประเทศและกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเดินหน้าไปได้ จึงเสนอแก้ไข นอกจากนี้ยังเสนอแก้ให้แบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส. กลับมาเป็น 400 เขต บัญชีรายชื่อ 100 คน เหมือนรัฐธรรมนูญปี2540 และแก้มาตรา144 เกี่ยวกับการพิจารณางบประมาณ กลับสู่รัฐธรรมนูญปี2550 ไม่ให้ ส.ส. ส.ว. แปรญัตติเข้ากับตัวเอง พร้อมเสนอแก้ มาตรา 270 ปรับอำนาจ ส.ว. ในการติดตามเรื่องปฏิรูปประเทศ ให้เป็นอำนาจรัฐสภา เพื่อให้ ส.ส เข้าไปดำเนินการด้วย รวมถึงแก้ไขเรื่องสิทธิเสรีภาพ ในกระบวนการยุติธรรม เพิ่ม 8 อนุมาตราเพื่อคุ้มครองสิทธิประชาชน สิทธิพรรคการเมือง นำมาตรา47 ของรัฐธรรมนูญ2550 มาใช้แทน


“เราแสดงความจริงจัง จริงใจของพรรคพลังประชารัฐที่จะสนับสนุนให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเกิดขึ้นให้ได้ ขอให้สมาชิกทั้ง ส.ว. และ ส.ส. ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้านช่วยกันพิจารณาให้เกิดการขับเคลื่อนแก้รัฐธรรมนูญเกิดขึ้นได้จริง หวังเห็นการแก้ไขของเราฉบับที่1 และมี ฉบับที่2 และ 3 ตามมา”นายไพบูลย์ กล่าว

ส่วนเรื่องอำนาจ ส.ว. โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ได้รับการแก้ไขนั้น นายไพบูลย์ กล่าวว่า เราไม่เสนอในเรื่องที่จะขัดแย้ง แต่ไม่ได้ห้ามให้มีการยื่นแก้ไขอย่างอื่น แต่อยากแก้ปัญหาที่เป็นประโยชน์กับประชาชนก่อน และไม่อยากเอาประชาชนเป็นตัวประกัน เรื่องการลดอำนาจ ส.ว. ให้แยกไปดำเนินการ ไม่อยากให้ร่างต้องชักช้า ไม่ได้รับการพิจารณาไปด้วย ทั้งนี้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐได้ดูเรื่องนี้แล้ว และเห็นชอบ โดยเฉพาะโหมดสิทธิเสรีภาพ ประชาชน พร้อมย้ำไม่ได้ต้องการเสนอเพื่อเอาใจส.ว. ขณะที่การเสนอแก้ไขมาตรา256 ของฝ่ายค้านกับพรรคประชาธิปัตย์จะสนับสนุนหรือไม่นั้น นายไพบูลย์กล่าวว่าต้องขอรอดูรายละเอียดอีกครั้ง
นายไพบูลย์ยังระบุว่าถ้าเป็นไปได้ในการเปิดประชุมสมัยสามัญ 22 พ.ค. นี้ขอให้ประธานรัฐสภาพิจารณานำเรื่องดังกล่าวเข้าพิจารณาวันที่ 25 พ.ค.


ขณะที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ระบุว่าตามขั้นตอนต้องตรวจสอบความถูกต้อง15 วันนับแต่ช่วงที่มีประชุม ซึ่งอาจจะพิจารณาได้ช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ