fbpx

นายกฯ มั่นใจรับมือโควิดได้

ทำเนียบฯ 7 เม.ย. – นายกฯ ยืนยันรับมือสถานการณ์โควิด-19 ได้ สั่งตั้งโรงพยาบาลสนามใน กทม. หากแพร่ระบาดมากขึ้น ขออย่าตื่นตระหนกกลายพันธุ์หรือไม่ให้คณะแพทย์พิจารณา ยอมรับไม่สบายใจหลายเรื่อง ขอทุกคนระมัดระวังตัว อย่าสนุกเกินเลย


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า มีความห่วงใยต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงจำเป็นต้องหามาตรการที่เหมาะสม การดำเนินการต้องบริหารหลายเรื่อง ทั้งโควิด ความรู้สึกประชาชนและเศรษฐกิจ ทั้งนี้ส่วนตัวไม่สบายใจหลายเรื่อง แต่ทุกคนต้องอย่าท้อแท้ ต้องมีส่วนร่วมและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน  

ส่วนสถานการณ์จะแพร่ระบาดไปในระดับใดและเชื้อจะกลายพันธุ์หรือไม่ ได้มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขและคณะแพทย์หารือกัน ขออย่าตื่นตระหนก ขณะเดียวกันรัฐบาลเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชน โดยต้องสอดคล้องกับจำนวนวัคซีนที่จะเข้ามาด้วย ซึ่งหลายอย่างเป็นปัญหาทั้งระดับประเทศและระดับโลก โดยเฉพาะประเทศผู้ผลิตวัคซีนก็มีปัญหาเรื่องการผลิตเพราะสถานการณ์การระบาดรุนแรงขึ้นในหลายพื้นที่ ดังนั้นการจัดหาวัคซีนอาจมีปัญหาบ้าง ซึ่งก็ต้องเตรียมพร้อมการแก้ปัญหา


“ขอให้ทุกคนให้ความร่วมมือกับภาครัฐ และต้องป้องกันตนเอง ทั้งการใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง ไม่อยู่ในสถานที่เสี่ยง โดยเฉพาะสถานบันเทิง เมื่อมีการแพร่ระบาดจึงจำเป็นต้องสั่งปิดในบางพื้นที่ และหากตรวจสอบพบว่าสถานที่ใดไม่ปฎิบัติตามมาตรการก็อาจต้องสั่งปิดเพิ่มเติม ไม่ได้อยากสั่งปิดทั่วประเทศเพราะเข้าใจ แต่ทุกคนต้องเรียนรู้ การดูแลตนเองและครอบครัว การจะสนุกสนานหรือบันเทิง ก็ขอให้ระงับยับยั้งชั่งใจ เพราะผลกระทบจะส่งถึงครอบครัวและสังคม” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว  

นายกรัฐมนตรี ย้ำว่ามีความห่วงใยทุกคนได้สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุข มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด การรักษาให้หายป่วย ยืนยันทุกอย่างยังสามารถรับมือได้ในขณะนี้ แต่ได้สั่งการให้กรุงเทพมหานครและกระทรวงมหาดไทย เตรียมจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม หากมีการแพร่ระบาดมากขึ้น แต่หากไม่เพียงพอให้กระทรวงกลาโหม จัดหาพื้นที่เพิ่มเติม อย่างไรก็ตามได้มอบอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถพิจารณามาตรการเพิ่มเติม ตามความจำเป็นและสถานการณ์ในพื้นที่ได้

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การจัดกิจกรรมช่วงเทศกาลสงกรานต์ ต้องมีความเข้มงวดมากขึ้นและงดกิจกรรมที่ไม่จำเป็น เช่น การรดน้ำดำหัว และการทำบุญ ที่มีการรวมตัวกันของคนเป็นจำนวนมาก และแนะนำให้สรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้านแทน ทั้งนี้ รัฐบาลได้งดการจัดกิจกรรมสรงน้ำพระเช่นกัน เพราะมีความเป็นห่วง ไม่อยากให้มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก ย้ำว่าสถานที่ที่มีความเสี่ยง หรือสถานที่ท่องเที่ยว ขอให้มีความระมัดระวังมากที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวว่ารัฐบาลจะเร่งแก้ปัญหาทุกอย่าง อย่างไม่ย่อท้อ แต่ขอให้เป็นไปตามกฎระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ส่วนการเดินทางออกต่างจังหวัด ขอให้ระมัดระวังและต้องเตรียมความพร้อม ทั้งยานพาหนะและผู้ขับขี่ การสนุกสนานต้องไม่เกินเลยและมีจิตสำนึก เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้อื่น.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล