fbpx

ช่วยพระออกจากถ้ำได้แล้ว

พิษณุโลก 7 เม.ย. – ปภ.เผยช่วยพระออกจากถ้ำพระไทรงามได้อย่างปลอดภัยแล้ว หลังระดมเจ้าหน้าที่ เครื่องสูบน้ำ ประกอบกับไม่มีฝนตกลงมาทำให้ระดับน้ำลดลง


กทม.วันนี้ ( 7 เม.ย.) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เผยความคืบหน้ากรณีการช่วยเหลือพระสงฑ์ที่ติดอยู่ในถ้ำพระไทรงาม  ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก สถานการณ์ล่าสุด เมื่อเวลา 10.45 น. ทีมนักประดาน้ำจากมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ซึ่งเป็นทีมที่เข้าไปค้นหาได้พบตัวพระสงฆ์รูปดังกล่าวแล้ว จากการประเมินเบื้องต้นพระมีสภาพร่างกายอ่อนเพลียและมีไข้เล็กน้อย ทีมนักประดาน้ำจำนวน 2 คน ได้เข้าไปอยู่ดูแลพระสงฆ์ในถ้ำ เพื่อรอความพร้อมของปฏิบัติการพาออกจากถ้ำในขั้นตอนต่อไป  

ขณะนี้ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ได้เร่งประเมินสถานการณ์และวางแผนพาพระรูปดังกล่าวออกจากถ้ำ โดยมีข้อสรุปแนวทางการช่วยเหลือกรณีที่พระรูปดังกล่าวมีสภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี จะใช้วิธีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบน้ำออกให้ได้มากที่สุด ให้น้ำลดในปริมาณที่จะสามารถเดินผ่านออกมาได้ แต่หากร่างกายไม่พร้อมจะต้องวางแผนในการพาตัวออกมาอย่างปลอดภัย ทั้งนี้ต้องประเมินสถานการณ์ทั้งสภาพความพร้อมของร่างกายพระสงฆ์รูปดังกล่าว สภาพถ้ำ ปริมาณน้ำในถ้ำ สภาพอากาศ ระบบไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ปริมาณน้ำในถ้ำเริ่มลดลงกว่า 10 เซนติเมตรแล้ว และไม่มีฝนตกในพื้นที่ รวมถึงปริมาณน้ำมีแนวโน้มลดลง ทั้งนี้หน่วยปฏิบัติการภายนอกถ้ำ ได้จัดเตรียมหน่วยปฐมพยาบาลกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินที่บริเวณปากถ้ำและเตรียมความพร้อมเพื่อนำส่งโรงพยาบาลไว้แล้ว   


ขณะที่ ปภ.ได้ส่งทีมค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง (USAR) จำนวน 8 นาย เข้าพื้นที่ เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการช่วยเหลือพระสงฆ์ออกจากถ้ำแล้ว จากนั้น 11.30 น. ทีมกู้ภัยสามารถนำพระออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัยแล้ว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%

พ่อแม่ลูกหนีตายพายุซัดบ้านพัง ลูก 7 ขวบดับ

สุดสลด!! พ่อแม่ลูกหนีตายจากพายุฝนพัดถล่มจนบ้านพัง กระโดดลงเรือหนีแต่ถูกคลื่นซัดจนอับปางลูกชายวัย 7 ขวบ จมน้ำดับต่อหน้าพ่อแม่