fbpx

ฝ่ายค้านเดินหน้าดันร่าง พ.ร.บ.ประชามติ

รัฐสภา 7 เม.ย. – ฝ่ายค้านเดินหน้าประชุมร่วมรัฐสภา ดันร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ไม่ติดใจเนื้อหาที่ปรับแก้ เชื่อเป็นทางออก


นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ในวันนี้ว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในระลอกที่ 3 ที่เกิดขึ้น และมีสมาชิกรัฐสภาเข้าข่ายเป็นกลุ่มเสี่ยง แต่ยังเชื่อว่าการประชุมสามารถเดินหน้าไปได้ตามปกติ โดยเฉพาะฝ่ายค้านที่จะยังเข้าร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียง และยืนยันว่าในส่วนของเนื้อหาการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ฝ่ายค้านก็ไม่ติดใจ หลังจากที่มีการปรับแก้เนื้อหาให้สอดคล้องกับมาตรา 9 แล้ว แม้จะมีการกำหนดว่าจะต้องให้คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบก่อนการทำประชามติ รวมถึงให้แยกการประชุมระหว่าง ส.ส. และ ส.ว. ในการขอทำประชามติก็ตาม รวมทั้งเชื่อว่าไม่กลายเป็นกับดักที่จะทำให้การออกเสียงประชามติถูกตีตกในชั้นวุฒิสภา เพราะเห็นว่าเป็นเพียงทางออกเดียวที่จะทำให้สอดคล้องกับมาตรา 9 ได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดให้รัฐสภาประชุมร่วมกันพิจารณาของมาทำประชามติได้

นายสุทิน ยังกล่าวถึงกระแสข่าวที่ระบุว่าจะมีการเปลี่ยนตัวประธานวิปฝ่ายค้านว่า เรื่องนี้ได้สอบถามไปยังต้นตอของข่าวแล้ว ยืนยันว่าไม่ได้เป็นผู้ที่ให้ข่าว แต่อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งตนไม่ได้ยึดติดกับตำแหน่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน