fbpx

เทพไท หนุน 3 พรรคร่วมรัฐบาล ตัด ม.272

กทม. 5 เม.ย.- เทพไท หนุน 3 พรรคร่วมรัฐบาล ตัด ม.272 เลิกหวังจากพรรคแกนนำ เปรียบ งาช้างไม่งอกจากปากสุนัข


นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การประชุมร่วมของ 3 พรรคการเมืองร่วมรัฐบาล คือ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา ในวันนี้ (5 เม.ย.)ว่า ตนเห็นด้วยกับแนวทางของ 3 พรรคร่วมรัฐบาล ที่ต้องการจะผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เพื่อตัดอำนาจสมาชิกวุฒิสภา ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นหลักประชาธิปไตยที่บิดเบี้ยว จากหลักประชาธิปไตยสากล เพราะสมาชิกวุฒิสภาไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน มีที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. กลับมีสิทธิ์โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเหมือนกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นตัวแทนของประชาชนอย่างแท้จริง การคงอยู่ของมาตรา 272 ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการสืบทอดอำนาจของ คสช. ผ่านรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็นความอัปยศมากที่สุด ของการปกครองในระบบประชาธิปไตย ถ้าหากพรรคการเมืองใด ยังมีจุดยืนให้คงมาตรา 272 ไว้ ก็แสดงว่า พรรคการเมืองนั้น ยังต้องการให้คงไว้ซึ่งการสืบทอดอำนาจ และรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตยต่อไป

“ผมขอสนับสนุนให้พรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรค เดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยตัดอำนาจของสมาชิกวุฒิสภา ตามมาตรา 272 ออกไป แม้ว่ามีพรรคการเมืองบางพรรค จะคัดค้านหรือไม่เห็นด้วยก็ตาม ก็ไม่ควรคาดหวังจากพรรคการเมืองพรรคนั้นเหมือนคำพังเพยที่กล่าวว่า “งาช้างไม่งอกจากปากสุนัข”ฉันใดก็ฉันนั้น” นายเทพไท กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ