fbpx

“เทพไท” ชี้ รัฐบาลดึงดันไม่แก้ รธน.

กรุงเทพฯ 4 เม.ย.-“เทพไท” ชี้ รัฐบาลดึงดันไม่แก้ รธน. ประเมินม็อบต่ำ ทำให้ข้อเรียกร้องลุกลามถึงสถาบัน

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้เฟซบุ๊กไลฟ์ จัดรายการสบาย สบาย สไตล์เทพไท ทางวิทยุชุมชน เอฟเอ็ม 102.5 เม็กกะเฮิร์ท กล่าาวถึงการชุมนุมของกลุ่มสามัคคีประชาชน ที่สวนสันติพร อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม ว่า เป็น การชุมนุมที่เกิดจากเงื่อนไขการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นหลัก ซึ่งตนเห็นด้วยกับนายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ได้เคยเตือนรัฐบาลแล้ว หากไม่แก้รัฐธรรมนูญ ไม่ทำตามที่แถลงต่อรัฐสภา ถูกม็อบไล่แน่ ขอรัฐบาลอย่าสร้างเงื่อนไขขัดแย้งโดยไม่จำเป็น” ซึ่งเป็นความจริงที่รัฐบาลประเมินสถานการณ์ การชุมนุมเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่ำเกินไป ข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มต้นตั้งแต่กลุ่มคณะราษฎร กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มรีเดม กลุ่มอ๊อคเดม หรือกลุ่มต่างๆ ล้วนเกิดขึ้นจากเงื่อนไขข้อเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งสิ้น


สำหรับตนได้แสดงความเห็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาหลายครั้ง ได้จุดประกายให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหารัฐธรรมนูญเป็นคนแรก ของฝ่ายรัฐบาล เพื่อให้เป็นจุดเริ่มต้นของการผลักดันนโยบายเร่งด่วนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่รัฐบาลได้แถลงต่อรัฐสภา แต่รัฐบาลกลับไม่เอาจริงเอาจัง หรือประกาศตัวเป็นเจ้าภาพในการเป็นผู้นำนำการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยตัวเอง จึงเป็นที่มาของการชุมนุม และพัฒนาจากเงื่อนไขข้อเรียกร้อง จากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาถึงการขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเลยเถิดไปถึงข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์

อย่างเช่นการชุมนุมของกลุ่มสามัคคีประชาชนในวันนี้ มีบางฝ่ายพยายามสร้างภาพว่า เป็นการชุมนุมของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. จึงมีการระดมกลุ่มคนเสื้อแดงออกมาต่อต้าน เพื่อดิสเครดิตการเคลื่อนไหวของนายจตุพร ทั้งที่ข้อเท็จจริงจุดเริ่มต้นเกิดจากเวทีเสวนา ที่กลุ่มญาติวีรชนเดือนพฤษภาคม 53 เป็นผู้ประสาน จึงทำให้เจ้าภาพของการชุมนุมในวันนี้น่าจะเป็นของคนหลายกลุ่ม หลายสีเสื้อ น่าจะมีตั้งแต่ กลุ่มนปช. กลุ่ม กปปส. กลุ่ม คปท. กลุ่มพันธมิตร สมัชชาคนจน กลุ่มคณะราษฎร กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม คนเสื้อเหลือง คนเสื้อแดง คนเสื้อหลากสี หรือสรุปรวมรวมกันว่าเป็นการสามัคคีชุมนุมของกลุ่มคน ที่ไม่เอาพลเอกประยุทธ์ และคณะคสช. น่าจะตรงประเด็นมากที่สุด


ถ้ารัฐบาลตัดสินใจทางการเมืองถูกต้อง ไม่ประเมินความเคลื่อนไหวของมวลชนต่ำเกินไป และแก้ปัญหาทางการเมืองได้ตรงจุด โดยการผลักดัน ยินยอมให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ตามข้อเรียกร้องของประชาชนตั้งแต่เริ่มต้น ปัญหาต่างๆก็จะไม่ลุกลามเหมือนเช่นทุกวันนี้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%

พ่อแม่ลูกหนีตายพายุซัดบ้านพัง ลูก 7 ขวบดับ

สุดสลด!! พ่อแม่ลูกหนีตายจากพายุฝนพัดถล่มจนบ้านพัง กระโดดลงเรือหนีแต่ถูกคลื่นซัดจนอับปางลูกชายวัย 7 ขวบ จมน้ำดับต่อหน้าพ่อแม่