fbpx

“วิษณุ” ห่วงแก้ รธน.วิธีการเลือกตั้ง

ทำเนียบ 2 เม.ย.-“ วิษณุ” ห่วงร่างรัฐธรรมนูญ พปชร. แก้ไขระบบเลือกตั้งกลับไปใช้บัตร 2 ใบจะเป็นปัญหา กระทบพรรคเล็ก ย้ำเดินหน้าได้ทุกฝ่ายต้องเห็นพ้อง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ เตรียมยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา 5 ประเด็น 13 มาตรา  ว่า ได้เห็นร่างดังกล่าวแล้ว  ส่วนตัวมองว่าเขียนได้สวยดี  แต่ส่วนตัวห่วงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขวิธีการเลือกตั้ง  ว่าเป็นเรื่องที่ทุกพรรคเห็นพ้องตรงกันหรือไม่   เพราะประเด็นที่เหลืออื่นๆ เชื่อว่าได้หารือกันแล้ว  ยกเว้นเรื่องนี้  เพราะนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.ได้แถลงว่าการจัดทำร่างนี้ได้หารือกับพรรคร่วมรัฐบาล  ฝ่ายค้าน และ ส.ว.แล้ว  แต่ประเด็นการแก้ไขวิธีการเลือกตั้งโดยใช้บัตร 2 ใบ ตนไม่แน่ใจว่าเมื่อหารือแล้วจะเห็นพ้องกันหรือไม่   ส่วนอีก 4 ประเด็นไม่น่ามีปัญหา อย่างมาตรา 144  ที่เกี่ยวกับการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณ เท่าที่ดูมีการแก้ไขเพียงเล็กน้อย  ในส่วนที่เป็นโทษ  จากเดิมที่กำหนดเอาผิด ครม.ไปจนถึงผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ   ดังนั้นการแก้ไข จึงไม่ถือเป็นปัญหา  เพราะเป็นการแก้ให้กลับไปใช้แบบเดิมตามรัฐธรรมนูญปี  50  หลักของมาตรานี้ยังอยู่   ไม่ได้แก้


ส่วนเรื่องการแก้ไขระบบเลือกตั้ง จะส่งผลต่อพรรคการเมืองขนาดเล็กหรือไม่ นายวิษณุ ยอมรับว่าอาจมีผล เมื่อถามย้ำว่าพรรคเล็กที่ได้ประโยชน์จากบัตรเลือกตั้งใบเดียวจะเกิดปัญหาหรือไม่  ส่วนตัวเห็นว่าก็อาจมีปัญหา  เพราะในร่างแก้ไขกำหนดไว้ว่า ถ้าพรรคการเมืองใดที่ส่ง ส.ส.ไม่ถึง 100 เขต  ไม่สามารถส่งผู้สมัครแบบปารีตี้ลิสต์ได้

การที่พรรคฝ่ายค้านออกมาตำหนิพรรคพลังประชารัฐ ว่าเป็นการแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อลดกระแสสังคม  แต่ยังสืบทอดอำนาจระบอบประยุทธ์อยู่ นายวิษณุ ระบุว่าไม่ขอแสดงความเห็น ให้ไปดูกันในชั้นของการลงมติ เพราะต้องใช้เสียง ส.ส.และ ส.ว.1 ใน 3 ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ