fbpx

“วิษณุ” แปลกใจคำสั่งศาลปกครองแย้งศาลฎีกา

ทำเนียบ 2 เม.ย. “วิษณุ”  เผยคำสั่งศาลปกครองกลาง ไม่ได้ทำให้ “ยิ่งลักษณ์” พ้นผิด คดียังไม่สิ้นสุด  ชี้โทษอาญาของศาลฎีกาที่ตัดสินจำคุกยังคงอยู่  ที่ผ่านมาอายัดทรัพย์ไว้ไม่ถึงร้อยล้าน  เทียบไม่ได้ความเสียหาย 3.5 หมื่นล้าน


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีที่ศาลปกครองกลาง พิพากษาเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลังที่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  ชดใช้ค่าเสียหายคดีทุจริตโครงการจำนำข้าว  3.5 หมื่นล้านบาท  ว่าที่ผ่านมารัฐบาลได้ยึดอายัดทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์มาบางส่วน และอยู่ระหว่างการจะยึดต่อ  แต่เมื่อศาลปกครองกลางมีคำสั่ง กระบวนการทุกอย่างก็ต้องหยุดไว้ก่อน  และจากนี้จะยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองสูงสุดภายใน 30 วัน   ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา  ที่ศาลจะมีคำสั่งเช่นเดียวกับ นายบุญทรง เตริยาภิรมณ์  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์   ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงการคลังรับทราบแล้ว

“เป็นเรื่องธรรมดา ชนะบ้าง  แพ้บ้าง  ไม่ได้มีปัญหาอะไร  ไม่ได้ติดใจอะไร ก็อย่าไปพูดแล้วกันว่าฝ่ายใดชนะ   และจะบอกว่าศาลตัดสินยุติธรรม  แต่พอแพ้บอกว่าศาลตัดสินไม่ยุติธรรม  ลำเอียง 2 มาตรฐาน   ปล่อยให้คดีเดินไปให้ถึงที่สุด  ซึ่งทรัพย์สินที่ยึดมาแล้วมีแค่หลักสิบ  ไม่ถึงร้อยล้าน  นับภาษาอะไรกับ 3.5 หมื่นล้าน”  นายวิษณุกล่าว


ส่วนกรณีคำสั่งของศาลจะส่งผลต่อทรัพย์ที่ยึดมาและขายทอดตลาดแล้วหรือไม่  นายวิษณุ กล่าวว่า คดียังไม่ถึงที่สุดก็หยุดไว้ก่อน  ไม่เช่นนั้นหากคืนไปแล้วชนะ จะเอาทรัพย์สินกลับมาอีก  จะทำแบบนั้นไม่ได้  ต้องรอผลคดีให้สิ้นสุดก่อน  อย่างบ้านของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ซอยโยธินพัฒนาก็อายัดไว้  แต่ไม่ได้ทำอะไร

เมื่อถามย้ำว่า คำพิพากษาของศาลปกครอง จะส่งผลต่อคดีอาญา ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรวตำแหน่งทางการเมืองที่ตัดสินลงโทษจำคุกไปแล้วหรือไม่  นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ  และก็เป็นเรื่องแปลกที่คำสั่งศาลปกครองแย้งกับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง  เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของคดีที่พิพากษา ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์มีความผิด  มีการละเว้นให้เกิดความเสียหาย  และต่อมา ป.ป.ช.มีหนังสือแจ้งมายังรัฐบาลให้ยึด อายัดทรัพย์  และเมื่อรัฐบาลได้ยึดทรัพย์ ผู้เสียหายก็ได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครอง ขอให้เพิกถอนคำสั่งดังกล่าว

นายวิษณุ กล่าวว่า ในส่วนของรัฐบาลก็ถือเป็นเรื่องที่น่าวิตก  ที่แพ้คดีในชั้นศาลปกครองกลาง  แต่ไม่ถือเป็นอะไรมาก  เพราะคดียังไม่ถึงที่สุด  และเรื่องนี้ไม่สามารถนำมากล่าวอ้างได้ว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่มีความผิด  เพราะคำวินิจฉัยของศาลฎีกา ที่ตัดสินไปแล้ว ว่ามีความผิดยังคงอยู่


“ที่หลายคนคิดว่า  คำพิพากษาศาลปกครองกลางที่ออกมา  จะทำให้นางสาวยิ่งลักษณ์พ้นความผิด กลับประเทศได้  ต้องย้ำว่าคำพิพากษาศาลฎีกาให้จำคุกยังอยู่  หากจะกลับมา  ก็กลับมาได้  ไม่ได้ว่าอะไร”  นายวิษณุ กล่าว

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์