fbpx

กมธ.เคาะใช้ 5 หมื่นรายชื่อเสนอทำประชามติ

รัฐสภา 2 เม.ย. -กมธ.ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ เคาะใช้ 50,000 รายชื่อภาคประชาชน เสนอรัฐบาลขอจัดทำประชามติได้ เชื่อ รัฐสภาโหวตเห็นชอบวาระ3


นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ กล่าวถึงภาพรวมในการพิจารณากฎหมายประชามติ ว่า บรรยากาศของการพิจารณาตลอดระยะเวลา 2 วัน เป็นบรรยากาศของการประนีประนอม และเป็นบรรยากาศที่คณะกรรมาธิการจากทุกพรรคการเมือง ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน วุฒิสภาตามเป้าหมายตรงกันคือ ต้องการให้ร่าง พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติผ่านไปได้ด้วยดี ซึ่งบรรยากาศในการถกแถลงเป็นบรรยากาศของการหาทางออกร่วมกัน เป็นการถกเถียงกันด้วยเนื้อหาของกฎหมายเป็นสำคัญ ไม่ได้มีอารมณ์และความรู้สึกหรือความเห็นทางการเมืองใดๆ เนื่องจากทุกคนได้นำประเด็นทางกฎหมายและประโยชน์ของประชาชนมาใช้ในการพิจารณา

ส่วนประเด็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนและรัฐสภามีส่วนร่วมในการจัดทำประชามตินั้น กรรมาธิการได้พยายามหาทางออกทางกฎหมายที่ไม่ให้ขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญ และเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ซึ่งในที่สุดก็ได้วิธีการที่จะปรับปรุงเนื้อหาให้สอดรับต่อมาตรา 9 แล้ว คือ ให้แต่ละสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบการออกเสียงประชามติได้ โดยไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญขัดประการใด


สำหรับการเข้าชื่อของภาคประชาชนในการขอจัดทำประชามติ ในที่ประชุมได้พิจารณาทบทวนกันอย่างละเอียดรอบคอบ เนื่องจากในที่ประชุมมีความเห็นอย่างหลากหลาย โดยท้ายที่สุดเมื่อเทียบเคียงหาความพอดีกันแล้ว ประชาชนที่จะเข้าชื่อขอจัดทำประชามติจะต้องใช้เสียงประชาชนไม่น้อยกว่า 5 หมื่นคน เพื่อส่งไปยังคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาให้ความเห็นชอบ ทั้งนี้ก็ให้อำนาจของคณะรัฐมนตรีในการให้ความเห็นชอบ ทั้งด้านงบประมาณและเหตุความจำเป็นเพื่อนำมาประกอบการพิจารณาในการจัดทำประชามติในแต่ละครั้ง

นายวันชัย ย้ำว่าสิ่งที่หลายฝ่ายกังวลว่ากฎหมายฉบับนี้จะไม่ผ่านความเห็นชอบในวาระที่ 3 นั้น ไม่น่ามีปัญหา เพราะตลอดการพิจารณา 2 วัน เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เชื่อว่าจะนำส่งที่ประชุมในวันที่ 7 เมษายน 2564 เพื่อพิจารณาและผ่านการพิจารณาได้อย่างแน่นอน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30