fbpx

แบ่ง 3 กลุ่มเริ่มลดวันกักตัว 1 เม.ย.นี้

ทำเนียบรัฐบาล 31 มี.ค. – ศบค. ชุดเล็ก เตรียมชง ผอ.ศบค.พิจารณาลดวันกักตัวของผู้เดินทางเข้าประเทศ 3 กลุ่ม เริ่ม 1 เม.ย.นี้


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. เปิดเผยว่า ที่ประชุม ศบค. ชุดเล็กจะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. เรื่องการลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย จากเดิมต้องกักตัว 14 วัน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ที่กักตัว 7 วัน สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส และฉีดครบ 14 วัน กลุ่มผู้กักตัว 10 วัน สำหรับกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส หรือฉีดไม่ครบ 14 วัน และกลุ่มผู้กักตัว 14 วัน เป็นกลุ่มผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีเชื้อสายพันธุ์กลายพันธุ์ตามกระทรวงสาธารณสุขกำหนด จะต้องกักตัวให้ครบ 14 วัน

3 กลุ่มนี้หากเดินทางถึงไทยเวลา 18.00 น.ให้นับเป็นวันที่ 1 ของการกักตัว แต่หากเดินทางถึงไทยเวลา 19.00 น. ให้นับวันรุ่งขึ้นเป็นวันกักตัววันที่ 1 ขณะที่การตรวจหาเชื้อก่อนเดินทางเข้าไทยสำหรับต่างชาติจะต้องมีผลเป็นลบ สำหรับกลุ่มแรกที่ต้องกักตัว 7 วัน จะถูกตรวจหาเชื้อโควิดในวันที่ 5-6 ส่วนคนไทยที่ไม่ได้รับการตรวจหาเชื้อ เมื่อเดินทางถึงประเทศไทยจะต้องได้รับการ Swab ตั้งแต่เดินทางมาถึง และตรวจอีกครั้งเมื่อวันที่ 5-6


กลุ่มที่สองที่ต้องกักตัว 10 วัน จะถูกตรวจโควิด 2 ครั้ง ครั้งแรก คือ วันที่ 3-5 และครั้งที่สอง คือ วันที่ 9-10 และกลุ่มสุดท้ายที่ต้องกักตัว 14 วัน จะได้รับการตรวจหาเชื้อ 3 ครั้ง คือ เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย ครั้งที่สองในวันที่ 6-7 และครั้งสุดท้าย คือ วันที่ 12-13

นอกจากนี้ยังกำหนดด้วยว่า ผู้กักตัวทั้ง 3 กลุ่ม จะต้องอนุญาตให้มีระบบติดตามตัวจนครบ 14 วัน แม้ว่าจะออกจากสถานกักกันแล้ว โดยจะให้มีผลในวันที่ 1 เมษายนนี้.- สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน