fbpx

นายกฯ ยัน ขอคืนพื้นที่ม็อบทะลุฟ้า ทำตามกฎหมาย

ทำเนียบ 29 มี.ค.- นายกฯ ยัน ขอคืนพื้นที่ม็อบทะลุฟ้า ข้างทำเนียบฯ ทำตามกฎหมาย ชี้ กระทบการจราจร หากไม่ดำเนินการคนอื่นเดือดร้อน ปัดไม่เกี่ยว ครม.เตรียมถ่ายรูปหมู่พรุ่งนี้


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการขอคืนพื้นที่การชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า ข้างทำเนียบรัฐบาล โดยยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทำตามกฏหมาย และยึดหลักการตามรัฐธรรมนูญให้คนทั้งประเทศได้รับสิทธิและเสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ประกอบกับกฎหมายลูกด้วย ซึ่งหากการชุมนุมสร้างความเดือดร้อน ทั้งเรื่องการจราจรและการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ต้องดูตรงนี้ให้ครบถ้วนด้วย นี่คือหลักการบริหารราชการแผ่นดิน ต้องทำให้ถูกกฎหมาย ส่วนที่หลายคนบอกว่าไม่เด็ดขาดนั้น ขณะนี้ได้มีการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ ก็ให้พิจารณาไปตามกระบวนการยุติธรรม

ส่วนที่มีการระบุว่า การขอคืนพื้นที่ครั้งนี้ เนื่องจาก ครม.จะถ่ายภาพหมู่ในวันพรุ่งนี้ (30 มี.ค.) จึงไม่อยากให้มีเสียงรบกวนหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนไม่เข้าใจวิธีการคิดเช่นนี้ และที่ผ่านมาตนก็อดทนมาหลายสัปดาห์แล้ว และส่งผลกระทบต่อการจราจร และหากไม่ดำเนินการ ก็จะมีคนอื่นเดือดร้อน


“คิดแบบนี้ได้อย่างไร ผมไม่เข้าใจวิธีการคิด ผมไม่อยากจะตำหนิใคร แต่คิดอย่างนี้ไม่ได้ ที่ผ่านมา ผมก็อดทนมาหลายอาทิตย์แล้วไม่ใช่หรือ แต่วันนี้มันมีปัญหาผลกระทบ ต่อการจราจร และปัญหาต่อโรงเรียนที่เขาร้องขึ้นมาจะทำยังไง สถานที่ราชการมีกำหนดไว้หรือไม่ ในพระราชบัญญัติการชุมนุม ว่าต้องห่างอะไร เท่าไหร่ต้อง ดูกฎหมายอื่นด้วยนะ” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอให้เข้าใจกันด้วย คนไทยเหมือนกันก็ต้องได้รับสิทธิเสรีภาพเหมือนกันตามรัฐธรรมนูญ พร้อมย้ำว่า ตนได้เตือนไปหลายครั้งแล้ว ขอให้เข้าใจด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก

เร่งซ่อมพนังกั้น ‘อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร’

เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำ อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) ตลอดทั้งคืน เสริมแนวดินเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ก่อนย้ายเครื่องจักรหนักเข้าทำการซ่อมคันดินอีกฝั่ง ส่วนระดับน้ำเริ่มลดแล้ว

ขอตระหนักถึงความสำคัญธงชาติไทย

นายกฯ ขอทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของธงชาติไทย เนื่องในวันพระราชทานธงชาติไทย 28 กันยายน หล่อหลอมความรักสามัคคี สร้างเสริมความภูมิใจในความเป็นชาติ