นายกฯ ยัน ขอคืนพื้นที่ม็อบทะลุฟ้า ทำตามกฎหมาย

ทำเนียบ 29 มี.ค.- นายกฯ ยัน ขอคืนพื้นที่ม็อบทะลุฟ้า ข้างทำเนียบฯ ทำตามกฎหมาย ชี้ กระทบการจราจร หากไม่ดำเนินการคนอื่นเดือดร้อน ปัดไม่เกี่ยว ครม.เตรียมถ่ายรูปหมู่พรุ่งนี้


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการขอคืนพื้นที่การชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า ข้างทำเนียบรัฐบาล โดยยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทำตามกฏหมาย และยึดหลักการตามรัฐธรรมนูญให้คนทั้งประเทศได้รับสิทธิและเสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ประกอบกับกฎหมายลูกด้วย ซึ่งหากการชุมนุมสร้างความเดือดร้อน ทั้งเรื่องการจราจรและการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ต้องดูตรงนี้ให้ครบถ้วนด้วย นี่คือหลักการบริหารราชการแผ่นดิน ต้องทำให้ถูกกฎหมาย ส่วนที่หลายคนบอกว่าไม่เด็ดขาดนั้น ขณะนี้ได้มีการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ ก็ให้พิจารณาไปตามกระบวนการยุติธรรม

ส่วนที่มีการระบุว่า การขอคืนพื้นที่ครั้งนี้ เนื่องจาก ครม.จะถ่ายภาพหมู่ในวันพรุ่งนี้ (30 มี.ค.) จึงไม่อยากให้มีเสียงรบกวนหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนไม่เข้าใจวิธีการคิดเช่นนี้ และที่ผ่านมาตนก็อดทนมาหลายสัปดาห์แล้ว และส่งผลกระทบต่อการจราจร และหากไม่ดำเนินการ ก็จะมีคนอื่นเดือดร้อน


“คิดแบบนี้ได้อย่างไร ผมไม่เข้าใจวิธีการคิด ผมไม่อยากจะตำหนิใคร แต่คิดอย่างนี้ไม่ได้ ที่ผ่านมา ผมก็อดทนมาหลายอาทิตย์แล้วไม่ใช่หรือ แต่วันนี้มันมีปัญหาผลกระทบ ต่อการจราจร และปัญหาต่อโรงเรียนที่เขาร้องขึ้นมาจะทำยังไง สถานที่ราชการมีกำหนดไว้หรือไม่ ในพระราชบัญญัติการชุมนุม ว่าต้องห่างอะไร เท่าไหร่ต้อง ดูกฎหมายอื่นด้วยนะ” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอให้เข้าใจกันด้วย คนไทยเหมือนกันก็ต้องได้รับสิทธิเสรีภาพเหมือนกันตามรัฐธรรมนูญ พร้อมย้ำว่า ตนได้เตือนไปหลายครั้งแล้ว ขอให้เข้าใจด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น รีแล็กซ์ปิดห้องคุยรับศึกซักฟอก ลั่นต้องเป็นเอกภาพ เพื่อเสถียรภาพรัฐบาล ไม่กังวลตกเป็นเป้าใหญ่ พร้อมแจง-มั่นใจรัฐมนตรีทุกคนสอบผ่าน ยอมรับดื้อทุกพรรค รวมถึงนายกฯ แต่ไม่ต้องตบให้เข้าที่

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว.

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว. เชิญประธาน กกต. ชี้แจง 5 มี.ค. ก่อนเคาะอีกครั้ง 6 มี.ค. เสียงแตก แย้งให้ส่งอนุกรรมการกลั่นกรองคดีพิเศษตามขั้นตอนก่อน ขณะที่กรรมการบางส่วน เสนอรับเฉพาะที่เกี่ยวกับคดีอาญา “ภูมิธรรม” ยันไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วม “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย”

ดินเนอร์พรรคร่วมฯ เริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหาร

ดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลเริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหารหัวละ 7,000 บาท เหตุค่าโรงแรมสูง ก่อนเสิร์ฟสปาเกตตี้ซอสเนื้อ