“อนุชา”ชี้สื่อรัฐต้องสู้กับFake News

โรงแรม เดอะ เบอร์เคลีย์ 29 มี.ค.- รมต.ประจำสำนักนายกฯ ย้ำการสื่อสารภาครัฐต้องวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย รับฟังเสียงประชาชน สร้างความเข้าใจทุกมิติ  ชี้ภาครัฐต้องสู้กับ Fake News ในยุคดิจิทัล


นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกิจกรรม “สื่อสารงานรัฐ พัฒนางานข่าว สร้างความเข้าใจให้ประชาชน” ซึ่งจัดขึ้นโดยกรมประชาสัมพันธ์  พร้อมบรรยายสรุป ในหัวข้อ “แนวทางการบริหารจัดการข้อมูลข่าวสารภาครัฐ 2021”  โดยย้ำว่าในการประชาสัมพันธ์ภาครัฐ แม้จะดูเหมือนง่ายแต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นงานที่มีความยากและท้าทาย ที่สำคัญต้องมีการรับฟังเสียงของพี่น้องประชาชนก่อนนำมากำหนดทิศทางในการสื่อสาร หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารของของรัฐไปสู่ประชาชน ต้องมีการศึกษาวิเคราะห์ความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย ก่อนที่จะนำมาผลิตสื่อในการประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางต่างๆ  ขณะเดียวกัน การประชาสัมพันธ์ภาครัฐต้องต่อสู้กับข่าวลวง หรือ Fake News ที่เกิดขึ้นได้ง่ายในยุคการสื่อสารดิจิทัล ซึ่งปัจจุบันเป็นสิ่งที่สร้างความเสียหายกับประเทศเป็นอย่างมาก

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การประชาสัมพันธ์ภาครัฐต้องคำนึงถึงการขยายผลประเด็นต่างๆ สู่การสร้างการรับรู้และความเข้าใจของประชาชน เพื่อให้เกิดการต่อยอดไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิต เช่น ภาคการเกษตรที่เน้นโครงการโคกหนองนาโมเดล โดยอาจต้องขยายผลต่อยอดสู่การนำผลผลิตทางการเกษตรออกสู่ตลาด สร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรสามารถอยู่รอดและมีกำลังซื้อ ซึ่งต้องอาศัยการประชาสัมพันธ์ภาครัฐในการสื่อสารเพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนประเทศ ทั้งนี้ เพราะการประชาสัมพันธ์มีส่วนในการเปลี่ยนมิติ วิธีคิด และทัศนคติในการชี้นำสังคมได้.สำนักช่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว