fbpx

“ยุทธพงศ์” ฝากการบ้าน “ตรีนุช” ตรวจสอบ สนง.อาชีวศึกษา

“ยุทธพงศ์” ฝากการบ้าน "ตรีนุช" ตรวจสอบ สนง.อาชีวศึกษา

พรรคเพื่อไทย 27 มี.ค.- “ยุทธพงศ์” เดินหน้าเอาผิดสำนักงานอาชีวศึกษา ส่อฮั้วประมูลโครงการห้องเรียนอัจฉริยะ งบฯ 68 ล้านบาท ฝากการบ้านรัฐมนตรีศึกษาคนใหม่ตรวจสอบ


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงถึงการทุจริตในสำงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาที่ได้รับงบประมาณปี 2564 จำนวน 68 ล้านบาท แต่มีการนำงบประมาณไปใช้ในโครงการจ้างปรับปรุงระบบสถานีโทรทัศน์เพื่อการศึกษาและพัฒนาอาชีพ พร้อมระบบห้องเรียนอัจฉริยะ 77 จังหวัด เพื่อจัดการศึกษาออนไลน์ในสถานศึกษาอาชีวะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยแบ่งงบประมาณจากแห่งละ 1.5 ล้านบาท เป็นห้องเรียนละ 5 แสนบาท กระจายไป 136 วิทยาลัยทั่วประเทศ เพื่อหนีการเสนอราคาด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (อี-บิดดิ้ง) ซึ่งมองว่าเป็นการฮั้วประมูลหรือไม่

ทั้งนี้ ได้ยื่นเรื่องต่อนายไชยยา พรหมา ประธานกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณแล้ว โดยกรรมาธิการได้เชิญ นายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มาชี้แจงเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่นายสุเทพ ส่งรองเลขาธิการ มาแทน ซึ่งปรากฏว่าเมื่อกรรมาธิการสอบถามรองเลขาธิการไม่สามารถชี้แจงได้ เนื่องจากไม่ได้รับผิดชอบงานดังกล่าว จึงตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดนายสุเทพ จึงไม่ส่งผู้ที่รับผิดชอบหรือเกี่ยวข้องมาชี้แจง ดังนั้นกรรมาธิการฯจะเชิญเลขาธิการอาชีวศึกษา มาชี้แจงอีกครั้งในวันที่ 31 มี.ค.นี้


นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า ต้องฝากถึง น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คนใหม่ให้ดำเนินการตรวจสอบ เพราะเรื่องนี้ถือเป็นเนื้อร้าย รวมถึงเลขาธิการการอาชีวศึกษาต้องระงับการประมูลโครงการดังกล่าว และหากยังไม่ดำเนินการจะยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. และ ดีเอสไอต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้