fbpx

“ยุทธพงศ์” ติงรัฐบาลเตะถ่วงร่าง พ.ร.บ.ประชามติ

“ยุทธพงศ์” ติงรัฐบาลเตะถ่วงร่าง พ.ร.บ.ประชามติ

พรรคเพื่อไทย 27 มี.ค. – “ยุทธพงศ์” จี้รัฐบาลเตะถ่วง ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ไม่พิจารณานำเรื่องเปิดสมัยประชุมวิสามัญเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ชี้หากถูกคว่ำต้องยุบสภา-ลาออก


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี กล่าวถึงร่างพ.ร.บ.ประชามติ ที่รัฐบาลเสนอให้เป็นเรื่องพิจารณาด่วนผ่านรัฐสภา เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนผ่านการออกเสียงประชามติ อีกทั้ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ได้ระบุว่าหากร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ตกไป รัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบ ซึ่งมีการพิจารณาในวาระ 2 เมื่อวันที่ 17-18 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่กลับมีการตีรวนเตะถ่วงให้โหวตมาตรา 9 ใหม่ แต่ไม่สามารถทำได้ จึงให้กรรมาธิการกลับไปแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ในมาตราอื่นๆ ให้สอดคล้องกับมาตรา 9 และกลับมายื่นใหม่ โดยจะต้องมีการพิจารณาวาระที่ 2 อีกครั้ง ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้กำหนดวันเปิดสมัยประชุมวิสามัญ คือ วันที่ 7-8 เมษายนนี้ แต่เหตุใดคณะรัฐมนตรี (ครม.) กลับไม่นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ครม.ในการประชุมเมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อจะได้นำเข้าสู่ขั้นตอนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายขอเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ซึ่งหากไม่สามารถเปิดสมัยประชุมวิสามัญได้ในวันที่ 7-8 เม.ย.นี้ จะส่งผลให้เกิดความล่าช้า เพราะจะติดวัดหยุดยาวช่วงสงกรานต์ และการที่ ครม. ไม่นำเรื่องการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญเข้าสู่ที่ประชุม ถือเป็นการเตะถ่วงและยื้อเวลา เพราะร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ผูกโยงกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งการแก้ไขแบบรายมาตราและการแก้ไขทั้งฉบับ

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า ทราบมาว่าสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ส่วนใหญ่เตรียมการคว่ำร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ดังนั้นหากมีการคว่ำร่างเมื่อไหร่ ก็มีทางออกให้รัฐบาล 2 ทาง คือ ลาออก หรือยุบสภา. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม