fbpx

“ยุทธพงศ์” ติงรัฐบาลเตะถ่วงร่าง พ.ร.บ.ประชามติ

“ยุทธพงศ์” ติงรัฐบาลเตะถ่วงร่าง พ.ร.บ.ประชามติ

พรรคเพื่อไทย 27 มี.ค. – “ยุทธพงศ์” จี้รัฐบาลเตะถ่วง ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ไม่พิจารณานำเรื่องเปิดสมัยประชุมวิสามัญเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ชี้หากถูกคว่ำต้องยุบสภา-ลาออก


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี กล่าวถึงร่างพ.ร.บ.ประชามติ ที่รัฐบาลเสนอให้เป็นเรื่องพิจารณาด่วนผ่านรัฐสภา เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนผ่านการออกเสียงประชามติ อีกทั้ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ได้ระบุว่าหากร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ตกไป รัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบ ซึ่งมีการพิจารณาในวาระ 2 เมื่อวันที่ 17-18 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่กลับมีการตีรวนเตะถ่วงให้โหวตมาตรา 9 ใหม่ แต่ไม่สามารถทำได้ จึงให้กรรมาธิการกลับไปแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ในมาตราอื่นๆ ให้สอดคล้องกับมาตรา 9 และกลับมายื่นใหม่ โดยจะต้องมีการพิจารณาวาระที่ 2 อีกครั้ง ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้กำหนดวันเปิดสมัยประชุมวิสามัญ คือ วันที่ 7-8 เมษายนนี้ แต่เหตุใดคณะรัฐมนตรี (ครม.) กลับไม่นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ครม.ในการประชุมเมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อจะได้นำเข้าสู่ขั้นตอนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายขอเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ซึ่งหากไม่สามารถเปิดสมัยประชุมวิสามัญได้ในวันที่ 7-8 เม.ย.นี้ จะส่งผลให้เกิดความล่าช้า เพราะจะติดวัดหยุดยาวช่วงสงกรานต์ และการที่ ครม. ไม่นำเรื่องการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญเข้าสู่ที่ประชุม ถือเป็นการเตะถ่วงและยื้อเวลา เพราะร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ผูกโยงกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งการแก้ไขแบบรายมาตราและการแก้ไขทั้งฉบับ

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า ทราบมาว่าสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ส่วนใหญ่เตรียมการคว่ำร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ดังนั้นหากมีการคว่ำร่างเมื่อไหร่ ก็มีทางออกให้รัฐบาล 2 ทาง คือ ลาออก หรือยุบสภา. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ