fbpx

“ยุทธพงศ์” ติงรัฐบาลเตะถ่วงร่าง พ.ร.บ.ประชามติ

“ยุทธพงศ์” ติงรัฐบาลเตะถ่วงร่าง พ.ร.บ.ประชามติ

พรรคเพื่อไทย 27 มี.ค. – “ยุทธพงศ์” จี้รัฐบาลเตะถ่วง ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ไม่พิจารณานำเรื่องเปิดสมัยประชุมวิสามัญเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ชี้หากถูกคว่ำต้องยุบสภา-ลาออก


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี กล่าวถึงร่างพ.ร.บ.ประชามติ ที่รัฐบาลเสนอให้เป็นเรื่องพิจารณาด่วนผ่านรัฐสภา เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนผ่านการออกเสียงประชามติ อีกทั้ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ได้ระบุว่าหากร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ตกไป รัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบ ซึ่งมีการพิจารณาในวาระ 2 เมื่อวันที่ 17-18 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่กลับมีการตีรวนเตะถ่วงให้โหวตมาตรา 9 ใหม่ แต่ไม่สามารถทำได้ จึงให้กรรมาธิการกลับไปแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ในมาตราอื่นๆ ให้สอดคล้องกับมาตรา 9 และกลับมายื่นใหม่ โดยจะต้องมีการพิจารณาวาระที่ 2 อีกครั้ง ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้กำหนดวันเปิดสมัยประชุมวิสามัญ คือ วันที่ 7-8 เมษายนนี้ แต่เหตุใดคณะรัฐมนตรี (ครม.) กลับไม่นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ครม.ในการประชุมเมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อจะได้นำเข้าสู่ขั้นตอนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายขอเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ซึ่งหากไม่สามารถเปิดสมัยประชุมวิสามัญได้ในวันที่ 7-8 เม.ย.นี้ จะส่งผลให้เกิดความล่าช้า เพราะจะติดวัดหยุดยาวช่วงสงกรานต์ และการที่ ครม. ไม่นำเรื่องการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญเข้าสู่ที่ประชุม ถือเป็นการเตะถ่วงและยื้อเวลา เพราะร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ผูกโยงกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งการแก้ไขแบบรายมาตราและการแก้ไขทั้งฉบับ

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า ทราบมาว่าสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ส่วนใหญ่เตรียมการคว่ำร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ดังนั้นหากมีการคว่ำร่างเมื่อไหร่ ก็มีทางออกให้รัฐบาล 2 ทาง คือ ลาออก หรือยุบสภา. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง