fbpx

กกต.แจงพบชื่อคนตายโผล่บัญชีผู้มีสิทธิเลือกตั้งเทศบาล

กรุงเทพฯ 27 มี.ค. – รองเลขาฯ กกต. แจงกรณีพบชื่อคนตายโผล่บัญชีผู้มีสิทธิเลือกตั้งเทศบาล เหตุเจ้าบ้านไม่แจ้งนายทะเบียนขอจำหน่ายชื่อออก มั่นใจไม่เป็นช่องให้เกิดการสวมสิทธิได้ง่าย


วันนี้ (27 มี.ค.) นายกิตติพงษ์ บริบูรณ์ รองเลขาธิการ กกต. กล่าวกรณีพบชื่อคนตายปรากฏในบัญชีผู้มีสิทธิเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาเทศบาล ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ว่า กรณีดังกล่าวเกิดจากการที่เจ้าบ้านไม่ได้ไปแจ้งจำหน่ายชื่อคนตายออกจากทะเบียนบ้าน จึงทำให้ยังมีชื่อค้างอยู่ และเมื่อมีการจัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งทุกครั้งก็จะปรากฏชื่อบุคคลดังกล่าวเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งอยู่ในบัญชีฯ

“รายที่ปรากฏเป็นข่าวว่าเสียชีวิตมา 20 ปีแล้ว ก็พบว่าเป็นการเสียชีวิตนอกท้องที่ที่คนตายมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน และเวลานั้นระบบฐานข้อมูลทะเบียนยังไม่ใช้การออนไลน์ เมื่อเจ้าบ้านไม่นำใบมรณบัตรไปแจ้ง เพื่อขอจำหน่ายชื่อออกจากทะเบียนบ้านที่คนตายมีชื่ออยู่ ก็ทำให้ชื่อค้างอยู่อย่างนั้น ดังนั้น การจะไปบอกว่าเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ทะเบียน คงไม่ได้ เพราะเขาก็ไม่รู้ ถ้าเจ้าบ้านไม่ไปแจ้งขอจำหน่ายชื่อออก” นายกิตติพงษ์ กล่าว


นายกิตติพงษ์ ยังกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ไม่สามารถเพิ่มหรือถอนชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้แล้ว เนื่องจากพ้นระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เพียงในวันเลือกตั้ง เจ้าบ้านนำหลักฐานใบมรณบัตรไปแจ้งต่อกรรมการประจำหน่วย ซึ่งก็จะมีการขีดฆ่าชื่อคนตายออกจากบัญชีผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้เลย แต่ทางที่ดีที่สุดเจ้าบ้านควรนำหลักฐานไปแจ้งเจ้าหน้าที่ทะเบียน เพื่อขอจำหน่ายชื่อคนตายออกจากทะเบียนบ้าน เพื่อที่การเลือกตั้งครั้งต่อๆ ไปจะได้ไม่ปรากฏชื่อคนตายในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ไม่มองว่ากรณีที่เกิดขึ้นจะทำให้เกิดการทุจริตสวมสิทธิได้ง่าย เพราะเวลาไปใช้สิทธิเลือกตั้ง กรรมการประจำหน่วยจะมีวิธีการตรวจสอบหลักฐานที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งใช้แสดงตนอยู่พอสมควร การทุจริตโดยการสวมสิทธิ จึงทำได้ค่อนข้างยาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่เกิดขึ้นเป็นการพบชื่อคนตาย คือ นายสวง จุ้ยม่วงศรี เป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ลำดับที่ 438 ในหน่วยเลือกตั้งที่ 18 โรงเรียนทองพูลอุทิศ หมู่ 2 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี และนายศิริชัย จุ้ยม่วงศรี ที่ถูกระบุว่าเสียชีวิตมากว่า 20 ปีแล้ว แต่กลับมีชื่อเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งอยู่ในลำดับที่ 345 โดยในรายของนายศิริชัย พบหลักฐานการตายที่เขตบางเขน เป็นการแจ้งตายต่างท้องที่ที่นายศิริชัยมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน ซึ่งทั้ง 2 ราย เจ้าบ้านไม่ไปแจ้งจำหน่ายชื่อ ทำให้มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน และในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาก็มีชื่ออยู่ในบัญชีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง