fbpx

แก้ค้ามนุษย์ดีขึ้น ตั้งเป้า Tier 1 ปีนี้

ทำเนียบรัฐบาล 24 มี.ค.-“พล.อ.ประวิตร”ประชุมป้องกันค้ามนุษย์ พบสถานการณ์ช่วง 6 ปีที่ผ่านมาดีขึ้นต่อเนื่อง ได้มาตรฐาน โปร่งใส แสดงถึงความพยายามของไทย เตรียมเสนอสหรัฐพิจารณาปรับระดับ Tier 1 ปีนี้


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) ครั้งที่ 1/2564 และการประชุมคณะกรรมการประสานและกำกับการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปกค.) ครั้งที่ 1/2564 ณ ห้องประชุมวิจิตรวาทการ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ โดยมีรัฐมนตรี ผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม โดยที่ประชุมเห็นชอบหลักการร่างรายงานความคืบหน้าผลการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของประเทศไทย (Progress Report) ฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อส่งให้ทางสหรัฐอเมริกาตามวงรอบการรายงาน สำหรับประกอบการพิจารณาประเมินและจัดอันดับประเทศไทย ในรายงานการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ หรือ TIP Report (Trafficking in Persons Report) ประจำปี 2564

ทั้งนี้ เน้นการรายงานผลความก้าวหน้าที่สำคัญในช่วงเดือนมกราคม – มีนาคม 2564 ทั้ง 3 ด้าน 1. ด้านดำเนินคดีและบังคับใช้กฎหมาย โดยนำเสนอสถิติคดีค้ามนุษย์ ความคืบหน้าคดีสำคัญ และการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ 2. ด้านคุ้มครองช่วยเหลือ เป็นการเสนอสถิติการคุ้มครองช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์และการบังคับใช้แรงงาน หรือบริการ มาตรการคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์และผู้เสียหายจากการบังคับใช้แรงงาน หรือบริการในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รวมถึงการขยายผลการดำเนินงานของ Mobile Application “PROTECT-U” เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่เสี่ยง และ 3. ด้านป้องกัน เป็นการดำเนินงานด้านการป้องกัน การค้ามนุษย์ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และความคืบหน้าการปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องการป้องกันและปรามการค้ามนุษย์


ที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการร่วมว่าด้วยการต่อต้านการค้ามนุษย์ไทย-สหรัฐฯ คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการอาเซียน – ออสเตรเลีย เพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ และคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อย่างยั่งยืน
ขณะที่ที่ประชุมคณะกรรมการปกค. เห็นชอบแผนปฏิบัติการด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ที่ปรับปรุงให้สอดคล้องกับสถานการณ์ค้ามนุษย์ในช่วง สถานการณ์โควิด – 19 และรองรับภายหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ความร่วมมือกับสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย มีความก้าวหน้าในการพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยในกระบวนการยุติธรรม และเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ได้รับการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญในโครงการว่า แนวโน้มสถานการณ์การค้ามนุษย์ช่วง 6 ปีที่ผ่านมาดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีผลการดำเนินงานที่ได้มาตรฐานในด้านระยะเวลาการดำเนินคดี ความโปร่งใส ซึ่งแสดงถึงความมุ่งมั่นในการดำเนินความพยายามของไทยในการต่อต้านการค้ามนุษย์

พล.อ.ประวิตร กล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และขอให้ดำเนินการเพื่อขจัดการค้ามนุษย์ให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทยตามเจตนารมณ์ของรัฐบาล และยกระดับประเทศไทยสู่ Tier 1 ในปี 2564.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง