fbpx

“วิษณุ”ชี้เปิดสภาวิสามัญ7-8 เม.ย.นี้เร็วไป

ทำเนียบ 24 มี.ค.- “วิษณุ” เปิดสภาวิสามัญ 7-8 เม.ย.นี้เร็วเกินไป  เหตุกฎหมายประชามติยังแก้ไม่เสร็จ พร้อมฟังความเห็นพรรคร่วมขอให้รอดูรัฐธรรมนูญแก้ทันรัฐบาลนี้หรือไม่

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่างถึงการพิจารณาร่างกฎหมายประชามติว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของสภาฯ  และแม้จะติดอยู่ที่การแก้ไขมาตรา 9 เพิ่มสิทธิ์ของรัฐสภาและประชาชน เสนอคณะรัฐมนตรีให้ทำประชามติ ที่ ส.ว.มองว่าเกินกรอบของรัฐธรรมนูญ  แต่กฎหมายประชามติยังจะเดินหน้าต่อไป ในสภาต้องรอคณะกรรมการกฤษฎีกาหารือร่วมกับคณะกรรมาธิการก่อน   และเมื่อทำเสร็จแล้วจึงแจ้งให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้รับทราบและนัดเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณากฎหมายฉบับนี้   แต่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้มีหนังสือมาให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญวันที่ 7 -8 เมษายนนี้   ซึ่งส่วนตัวมองว่าเร็วเกินไป  


ขณะที่การแพ้โหวตในมาตรา 9 ของ พ.ร.บ.ประชามติให้กรรมาธิการเสียงข้างน้อย  นายวิษณุไม่ขอตอบ เนื่องจากยังแก้ไขพ.ร.บ.ประชามติไม่แล้วเสร็จ   ส่วนตัวเห็นว่าในมาตราอื่นก็มีปัญหาด้วย ไม่ใช่เฉพาะแค่ในมาตรา 9  ซึ่งได้แจ้งให้กฤษฎีกาทราบแล้วว่าจะต้องดำเนินการแก้ไข

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่ารัฐบาลไม่เต็มใจที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งที่เป็นนโยบายหลักของรัฐบาลนั้น   นายวิษณุ กล่าวว่าแล้วแต่จะวิจารณ์ แต่ขอให้รอดูต่อไป ถึงเจตจำนงในการแก้ไม่ได้แก้ทั้งฉบับ และขอให้รอดูการแก้รัฐธรรมนูญจพสามารถดำเนินการทันรัฐบาลชุดนี้หรือไม่  ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้พูดในที่ประชุม ครม. เมื่อวาน  ขอให้พรรคร่วมรัฐบาลลองไปพูดคุยกันก่อน ในประเด็นที่ยังเห็นไม่ตรงกันเมื่อได้ข้อสรุปแล้วให้นำกลับมาคุยกับรัฐบาลอีกครั้ง.- สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน