fbpx

“วิษณุ”ชี้เปิดสภาวิสามัญ7-8 เม.ย.นี้เร็วไป

ทำเนียบ 24 มี.ค.- “วิษณุ” เปิดสภาวิสามัญ 7-8 เม.ย.นี้เร็วเกินไป  เหตุกฎหมายประชามติยังแก้ไม่เสร็จ พร้อมฟังความเห็นพรรคร่วมขอให้รอดูรัฐธรรมนูญแก้ทันรัฐบาลนี้หรือไม่

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่างถึงการพิจารณาร่างกฎหมายประชามติว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของสภาฯ  และแม้จะติดอยู่ที่การแก้ไขมาตรา 9 เพิ่มสิทธิ์ของรัฐสภาและประชาชน เสนอคณะรัฐมนตรีให้ทำประชามติ ที่ ส.ว.มองว่าเกินกรอบของรัฐธรรมนูญ  แต่กฎหมายประชามติยังจะเดินหน้าต่อไป ในสภาต้องรอคณะกรรมการกฤษฎีกาหารือร่วมกับคณะกรรมาธิการก่อน   และเมื่อทำเสร็จแล้วจึงแจ้งให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้รับทราบและนัดเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณากฎหมายฉบับนี้   แต่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้มีหนังสือมาให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญวันที่ 7 -8 เมษายนนี้   ซึ่งส่วนตัวมองว่าเร็วเกินไป  


ขณะที่การแพ้โหวตในมาตรา 9 ของ พ.ร.บ.ประชามติให้กรรมาธิการเสียงข้างน้อย  นายวิษณุไม่ขอตอบ เนื่องจากยังแก้ไขพ.ร.บ.ประชามติไม่แล้วเสร็จ   ส่วนตัวเห็นว่าในมาตราอื่นก็มีปัญหาด้วย ไม่ใช่เฉพาะแค่ในมาตรา 9  ซึ่งได้แจ้งให้กฤษฎีกาทราบแล้วว่าจะต้องดำเนินการแก้ไข

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่ารัฐบาลไม่เต็มใจที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งที่เป็นนโยบายหลักของรัฐบาลนั้น   นายวิษณุ กล่าวว่าแล้วแต่จะวิจารณ์ แต่ขอให้รอดูต่อไป ถึงเจตจำนงในการแก้ไม่ได้แก้ทั้งฉบับ และขอให้รอดูการแก้รัฐธรรมนูญจพสามารถดำเนินการทันรัฐบาลชุดนี้หรือไม่  ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้พูดในที่ประชุม ครม. เมื่อวาน  ขอให้พรรคร่วมรัฐบาลลองไปพูดคุยกันก่อน ในประเด็นที่ยังเห็นไม่ตรงกันเมื่อได้ข้อสรุปแล้วให้นำกลับมาคุยกับรัฐบาลอีกครั้ง.- สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ